มะ-แตง ดอท คอม

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 6321|ตอบกลับ: 0

ขออนุญาต คุณแม่กระรอกบินครับ..

 ปิด [คัดลอกลิงก์]
พอดีรวบรวมข้อมูลเก็บไว้ เอามาโพสจะได้เป็นประโยชน์กับคนที่เริ่มเลี้ยงแล้วเจอปัญหาครับ ..

เป็นความรู้ ที่คุณแม่กระรอกบินเอามาแชร์ในบอร์ดเก่าครับ
เริ่มต้นเลี้ยงกระรอก (จากคุณเม แม่กระรอกบิน) นี่เป็นความเห็นส่วนตัวและจากประสพการณ์ตรงเท่านั้นนะคะ
ที่บอกกันว่าอยากให้กระรอกเชื่องต้องเลี้ยงตั้งแต่เล็กมากๆยิ่งยังไม่ลืมตายิ่งดีขอบอกได้เลยไม่มีความจำเป็นขนาดนั้น
นี่เป็นส่วนนึงที่กระรอกคุณตายกันบ่อยกระรอกแรกเกิดจนถึงก่อนสองเดือนมีปัญหาจุกจิกและรอบตัวมากๆ
คุณรักษาหวัดท้องเสียปอดบวมแต่เค้าก้ออาจตายเพราะท้องอืดแทนหรืออื่นๆที่เราคาดไม่ถึงมันการันตีไม่ได้เลย
ว่าลูกคุณจะรอดสาเหตุหลักเพราะว่าร่างกายยังสร้างภูมิคุ้มกันได้ไม่เต็มที่และภายในอวัยวะหรือระบบต่างๆก้อยังเติบโตไม่สมบูรณ์
ยิ่งขาดนมแม่และไออุ่นจากแม่ก้อยิ่งไปกันใหญ่โรคแทรกซ้อนเยอะมาก พี่บอกได้เลยถ้าคุณเริ่มเลี้ยงที่อายุสองเดือนหรือสองเดือนครึ่ง
จะดีกว่ามากๆ

คุณจะเห็นขอแตกต่างอยากชัดเจนและเค้าจะสนิทกับคุณได้เร็วขึ้นเสียอีกเพราะเค้ามีทักษะในการรับรู้และจดจำแล้ว
อีกอย่างคุณจะเห็นได้ชัดเจนขึ้นเวลาเลือกว่าเค้าแข็งแรงหรือเปล่าเค้าจะกินอาหารอ่อนไปอีกประมาณหนึ่งเดือนถึงสองเดือน
หลังจากนั้นเค้าจะกินผลไม้ได้แล้วตัวคุณเองก้อจะสะดวกขึ้นเมื่อไม่ต้องมากังวลกับอาการเค้า ก้อจะทำให้คุณสามารถมีเวลาไปพัฒนาทำความรู้จักกับเค้าได้มากขึ้ นอายุช่วงนี้จะเริ่มจำหน้าคุณได้จำชื่อตัวเองได้ตอนเนี้ยแหละค่ะขุนกันเข้าไปเลยจะแข็งแรงแจ่มใสร่าเริง
และติดคุณมากๆจีจี้ของพี่ซื้อมาตอนสองเดือนครึ่งแตกต่างจากกระรอกที่เหลืออย่างเห็นได้ชัดมีตัวเล็กเกือบสองเดือนอีกตัวกินได้เองแล้ว
แต่ก้อยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่แข็งแรงดีแต่เมื่อวานก้อท้องเสียนิดนึงถึงบอกว่าอายุก่อนสองเดือนไว้ใจไม่ได้จริงๆที่เหลือสามเดือนขึ้นจนถึงเกือบหนึ่งขวบก้อไม่มีตัวไหนดุเลยแต่ของพี่อาจจะแตกต่างเราพพี่มีหลายตัวมากมันเห็นหน้ากันทุกวันและเล่นกันบางตัวถึงจะแยกกรงให้อยู่ตัวเดียวก้อตั้งกรงใกล้ๆกันมันถึงสามารถพัฒนาตามธรรมชาติได้เองด้วยก้อเห็นส่งเสียงคุยข้ามกรงกันทุกวันกรงตั้งไว้ข้างหน้าต่างที่มองออกไปเห็นต้นไม้ข้างนอกได้เห็นกระรอกนกตัวอื่นในสวนได้ยินเสียงอะไรร้องตลอดเวลามันก้อช่วยได้ในการปรับตัวให้คุ้นกับเสียงต่างๆถ้าอาการดีก้อเลื่อนกรงไปตั้งไว้ข้างนอกจะมีกระรอกในสวนหน้าบ้านแวะลงมาเกาะกรงทักทายบ้างสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงจึงเป็นสิ่งสำคัญด้วย ถ้าที่บ้านมีต้นไม้เยอะหักกิ่งไม้แห้งหรือใบไม้สดที่ไม่มียางนะคะมาให้แทะกันบ้างจะชอบมากๆถ้าลูกใครฟันขึ้นแล้วหาเมล็ดทานตะวันมาให้กินบ้างจะช่วยเรื่องไฟเบอร์ไขมันที่จำเป็นและขนเงาถ้าตัวไหนแกะเปลือกกินเนื้อข้างในได้เองแล้วนั่นแปลว่าร่างกายสมบูรณ์แล้วสามารถให้อาหารได้หลากหลายขึ้นแต่อาจคงซีรีแล็กแค่หนึ่งมื้อตอนเช้าเพื่อเพิ่มพลังงานโยเกิร์ตอาทิตย์ละครั้งเพื่อปรับจุลินทรีย์ในท้องอายุสามเดือนขึ้นพาไปหาหมอให้กินยาถ่ายพยาธิหนึ่งครั้งหกเดือนครึ่งพาไปเช็คร่างกายครั้งแรกหลังจากนั้นปีละครั้งหากกล้าพอที่จะป้อนเค้าก้อให้หนอนนกหรือหนอนผึ้งบ้างเดือนละครั้งหรือจะเป็นจิ้งหรีดหรือแมงเม่าก้อได้จะช่วยเรื่องแคลเซี่ยมและโปรตีนถึงจะให้นอนเบาะผ้าในกรงก้อควรมีบ้านไม้หรือขอนไม้ใหญ่แล้วใส่เสื้อเก่าๆไว้มันจะชอบเอามาทำโพรงไว้นอนหามะพร้าวมาแขวนไว้บ้างแต่ระวังมดด้วยอาจจะชอบเอาอาหารไปซ่อนไว้ถาดรองกรงล้างวันละสองครั้งเช้าเย็นถ้าคนไหนมีเความพร้อมแนะนำเลยว่าเลี้ยงสองตัวดีกว่าตัวเดียว มันจะช่วยพัฒนาทักษะของมันซึ่งมนุษย์ถึงจะสนิทกับมันแค่ไหนก้อท ดแทนกันไม่ได้จะช่วยเรื่องนิสัยและอารมย์ดีของเค้าได้หวังว่าข้อมูลนี้จะเปนประโยชน์กับทุกคนและช่วยให้เลี้ยงลูกได้อย่างเข้าใจและดีขึ้น
วิธีแก้ไข เมื่อกระรอกเป็นหวัด (จากคุณเม แม่กระรอกบิน) กระรอกเป็นหวัดที่เห็นๆกันและของตัวเองมีสองกรณี

1. เป็นหวัดจากอากาศเย็น
ถ้าไม่มีเวลาพาไปหาหมอทันทียาแก้หวัดเด้กที่ให้ได้ต้องเป็นยี่ห้อนี้นะคะ bactrim มันมีตัวยาชื่อSulfamethoxazole ที่ช่วยลดน้ำมูกข้อมูลนี้ได้จากหมออ้อย
ซึ่งเป็นหมอเฉพาะทางสัตว์เล็กที่พี่ใช้รักษากระรอกบินและกระรอกทั้งหลายของพี่ลองดูก้อหายค่ะเคยไม่รู้เพราะอ่านๆ ก้อแค่บอกว่าให้ยาแก้ไข้เด็กแบบเจือจางสรุปว่าบางยี่ห้อดันผสมอัลกอฮอล์ยิ่งแย่ไปใหญ่ก้อมี
วิธีให้ที่พี่ทำคือ
ถ้ากระรอกอายุไม่ถึงสองเดือนใช้หนึ่งหยดหรือ 0.1 ซีซี(แก้ไขโดย puffychan) ถ้าป้อนแล้วไม่กินจะต้องใช้วิธีผสมน้ำหรืออาหารไปเลย แต่ถ้าป้อนเปล่าๆได้ให้กินหลังอาหารทันทีแต่ทั้งนี้ใช้ชั่วคราวนะคะไม่ให้เกินสองวันถ้ายังไม่ดีขึ้นพาไปหาหมอทันทีและต้องระวังอย่าให้ท้องเสียด้วยเพราะไม่งั้นตายลูกเดียว

2. เป็นหวัดเพราะสำลักอาหาร
พอป้อนเค้าแล้วเค้าก้อสำลักออกทางจมูกน่ะค่ะบางตัวแข็งแรงก้อสั่งออกมาได้เองคุณก้อต้องสังเกตหลังป้อนอาหารสำลักปุ๊บก้อเช็ดให้เค้าทันทีแต่ถ้าพวกที่สั่งออกมาไม่หมด นี่แหละอันตรายยิ่งทาป้อนด้วยซีรีแล็กด้วยแล้วมันจะเหนียวไปเกา ะเป็นก้อนมูกในจมูกพอสะสมมากๆ ก้อก่อความชื้นและอุดตันทางเดินหายใจ
วิธีแนะนำ
ถ้าคุณเห็นว่าจมูกเค้ายังดูชื้นๆและเวลาเค้าฮัดเช่ยออกมาเห็นน้ำมูกแต่มันกลับเข้าไปเอาทิชชู่ชุบน้ำนิดนึงพอให้ไม่แข็งมากแล้วปั่นเป็นกรวยแหลมๆไชเข้าไปในจมูกเค้าจะช่วยเช็ดข้างในได้และจะช่วยเพิ่มความระคายเคืองทำให้เค้าฮัดเช่ยออกมาตอนนี้แหละคุณต้องเร็วมากๆออกปุ๊บรีบเช็ดปั๊บเลยเพราะส่วนมากมันจะข้นและจมูกเค้าจะดูดกลับไปใหม่ของพี่เป็นตอนเค้าสองอาทิตย์ตายังไม่ลืมเลยทำยากมากๆเพราะเค้าเล็กมากเอามือซ้ายจับเค้านั่งหน้าหงายเล็กๆมือขวาถือทั่งทิชชู่และคัดตั้นบัดชุบน้ำบิดให้หมาดคอยเช็ดน้ำมูกหลังจากเค้าสั่งออกมาของพี่เองหายภายในสามวันเป็นเคสทั้งสำลักเป็นหวัดและท้องเสียใช้ทั้งข้อ1 และ2 ที่แนะนำข้างต้น
============================================================
อีกข้อสำคัญมาก
การสำลักพี่แก้ตรงนี้ค่ะเคยสูดอาหารเข้าดรอปเปอร์แบบเต็มหลอดป้อนเค้าแล้วมันชอบดูดแบบร วดเดียวหมดแล้วกลืนไม่ทันนี่แหละถึงสำลักเปลี่ยนมาเป็นแค่ครั้งละครึ่งหลอดแล้วบีบปลายยางสีส้มไว่ฃ้จะช่วยให้เค้าดูดได้ช้าลงอีกอย่างพอเค้าดูดหมดอย่าเพิ่งดึงหลอดออกทันทีให้เค้าดูดเปล่าๆไปอีกหน่อย จะเป็นการช่วยให้เค้ากลืนด้วย
===========================================================
สำหรับเรื่องท้องเสีย
ถ้าป้อนด้วยโยเกิร์ตแล้วเค้าไม่กินลองนมเปรี้ยวป้อนแค่หนึงหลอดและช่วงนี้ต้องงดอาหารทั้งหมดโดยเฉพาะกล้วยถ้าคุณป้อนด้วยนมแพะก้อต้มให้ร้อนซะก่อนถ้าป้อนด้วยซีรีแล็กให้ผสมให้เจือจางลงกว่าเดิมให้คล้ายนมมากที่สุดแล้วป้อนแค่ประทังความหิวไม่เกินสองหลอดต่อหนึ่งมื้อถึงเค้าจะร้องเอาอีกก้อต้องใจแข็งนะอีกวันดูอาการถ้าดีขึ้นค่อยเพิ่มอีกหลอดมันจะช่วยให้เค้าได้พักการย่อยแต่ถ้าสามวันไม่ดีขึ้นนี่อาจจะติดเชื้อไปหาหมอทันทีค่ะ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|โทรศัพท์มือถือ|Archiver|มะ-แตง บ้านกระรอกน้อย

GMT+7, 2019-08-19 13:17 , Processed in 0.221809 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20160601, Rev.48

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้