มะ-แตง ดอท คอม

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 16491|ตอบกลับ: 14

ช่วยด้วยค่ะ..ทำยังไงให้น้องกระรอกเชื่อง??

[คัดลอกลิงก์]
สวัสดีค่ะ เพิ่งสมัครเป็นสมาชิกของที่นี่

เมื่อวานเพิ่งไปซื้อกระรอก(ตัวผู้)มาจากจตุจักร คนขายบอกอายุ 2เดือนครึ่ง ตอนซื้อมามีเชือกผูกที่คอเขาอยู่ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ถอดเชือกออก เพราะคนขายบอกว่า อย่าเพิ่งเอาเชือกออก รอให้เขาคุ้นเคยกะเราก่อน

อ้อลืมบอกไป ตอนนี้ให้เขาอยู่ในกรงเล็กๆ กะว่าถ้าเขาโตขึ้นอีกหน่อยจะไปซื้อกรงใหญ่มาให้เขาอยู่น่ะคะ  พอกลับมาบ้านแล้วเราใส่เขาเข้าไปในกรง พอจะเอาออกมาเล่นเหมือนเขากลัวเราคอยจะหนีอยู่เรื่อย เป็นไปได้ไหมคะว่าเขาอาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวกะเจ้าของใหม่ซักพักก่อน ดิฉันขอลิสท์คำถามเป็นข้อๆเลยดีกว่าค่ะ รบกวนพี่ๆช่วยบอกวิธีด้วยแล้วกันค่ะ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่เลี้ยงกระรอกเลยค่อนข้างกังวลนิดหน่อย

1. เราจะเลี้ยงอย่างไรให้เขาเชื่องและจำเราได้ โดยที่เวลาเราจะจับเขา เขาไม่หนีเรา
2. ควรจะเลี้ยงตัวเดียว หรือต้องหาเพื่อนให้เขาอยู่คะ?
3. เราควรจะปล่อยให้เขาเล่นแบบอิสระ วันนึงกี่ช.ม.
4. ในกรณีที่ให้เขาอยู่ในกรง ในกรงควรจะมีอะไรให้เขาบ้าง
5. ต้องพาเขาไปฉีดวัคซันไหมค่ะ รบกวนแนะนำคลีนิค หรือ ร.พ ด้วยค่ะ (บ้านอยู่แถวจรัญสนิทวงศ์ 65)

* ถ้าพี่ๆมีอะไรเพอ่มเติมนอกเหนือจากนี้ บอกต่อได้เลยนะคะ *
ขอบคุณมากเลยค่ะ
โพสต์ 2008-11-10 21:40:00 | ดูโพสต์ทั้งหมด

ช่วยด้วยค่ะ..ทำยังไงให้น้องกระรอกเชื่อง??

" ไม่แน่ใจว่ากระรอกนั้นอายุสองเดือนครึ่งจริงมั๊ย เพราะว่ากระรอกอายุยังน้อยเท่านี้ ปกติหลายๆร้านมักไม่จำเป็นต้องผูกเชือกครับ แต่มีร้านนึงที่ชอบเอาเชือกผ้าผูกคอกระรอกที่โตแล้ว เหวี่ยงหมุนๆ ให้กระรอกหมดแรงนอนแผ่บนกรงไม่ดิ้นไปไหน แล้วบอกว่ากระรอกเชื่อง(ที่จริงหมดแรง)กระรอกเวลาถูกหมุนจะมีอาการตัวเกร็ง งอตัว กลัว เห็นแล้วน่าสงสารมาก ฟันถูกตัดจนกัดผลไม้ไม่เข้าได้แต่เลียความหวาน  เคยไปยืนจ้องอยู่สักพักแล้วคนขายบอกว่าให้ช่วยกระรอกพวกนี้หน่อยลดราคาให้พิเศษ เลยซื้อมาสี่ห้าตัว  กลับถึงบ้านเอากรรไกรตัดเชือกทันทีครับ เพราะรู้ว่ากระรอกหวาดกลัวเชือกมาก เมื่อตัดเชือกออกแล้วเห็นชัดว่าอาการของกระรอกไม่เป็นธรรมชาติคือกลัวมือของเรา เวลายื่นมือไปหาทีไรกระรอกจะยกมือหน้า(ขา)มากัน พร้อมอ้าปากขู่อย่างน่าสงสารเป็นที่สุด    ปัจจุบันทุกตัวอยู่ในกรงใหญ่กินเก่ง ร่าเริง รอวันปล่อยคืนป่า..
   เท่าที่พอแนะนำน้องได้ตอนนี้คือเราเพิ่งเลี้ยง ควรเลี้ยงตัวเดียวเพราะ การเลี้ยงกระรอกต้องให้เวลาเค้า(มีหลายตัวจะให้เวลาไม่เท่ากันทุกตัว)และทำความสะอาดที่อยู่ กวาดอึ  กวาดซากแทะ ซักผ้านอน ล้างถาดรองกรง เปลี่ยนผลไม้ ชงซีรีแล๊คทุกวัน ล้างอุปกรณ์ ถาด ถ้วยรองอาหาร ลวกดรอปเปอร์บ่อยๆ  และหาน้ำสะอาดอย่าให้ขาดกรงไว้ด้วยครับ (ต้องมีใจเสมอถ้าหมดใจให้เขาเมื่อไหร่เขาจะอยู่แบบไม่สะดวกสบายครับ)
   กระรอกปกติแล้วขอแนะอีกครั้งนะครับว่า..เค้าไม่ใช่สัตว์เลี้ยง(รักมนุษย์.. เชื่อง เช่นสุนัข )  .แต่เป็นสัตว์ป่า(ปราดเปรียว ไม่ชอบมนุษย์ ไม่ชอบถูกจับ).. เมื่อเราจะเลี้ยงกระรอก เรากำลังเลี้ยงสัตว์พิเศษ (ไม่หมู)
   กระรอกสามารถเชื่องกับคนเลี้ยงได้เพราะความคุ้นเคย..ความคุ้นเคยมาจากการใช้เวลา ให้เวลากับเค้ามากๆ  จนเค้าเชื่อใจว่าคนๆนี้ไม่มีอันตรายที่เราต้องกลัว แล้วเค้าจะเข้ามาหา มาขอเล่นด้วย มากวน วิ่งไต่ตามตัว เลีย แทะนิ้ว นอนซุก มุดเข้าเสื้อผ้า ชอบให้ไล่จับ ผลุบๆโผล่ๆเหมือนนินจาคามุย  บางตัวก็...กระโดดถีบมาปลุกให้ตื่นตอนเช้าด้วย  ซึ่งเมื่อกระรอกของผู้ใดเชื่องได้แล้ว ต้องบอกได้เลยว่าขอบคุณพระเจ้า! เพราะจะรู้ว่าความเหนื่อยหายไปหมด ต่อไปคือกำไรความสุขล้วนๆเวลาเห็นตาใสๆของเค้าทุกวัน (กับอีกครั้งคือควรเผื่อใจไว้บ้างเมื่อเค้าจากไป ซึ่งเป็นธรรมดาที่เราอาจมีเจ็บ) วิธีหนึ่งคือการป้อนอาหารจากมือบ่อยๆ (การให้อาหารค้นดูข้อมูลเก่าๆในบอร์ดนะครับ ) ป้อนอาหาร อย่างคุณคิมส์ลูกชายคนก่อนชอบมะม่วงสุก ก็จะฝานเป็นสองซีก คนกินซีกหนึ่ง ยื่นให้กระรอกกินซีกหนึ่ง
คิมส์ยื่นมือมารับไปกินอร่อย แต่ถ้าผมยื่นมือไปแบบไม่มีอาหารละก็ โดน..!! (คิคิ..)(ผมไม่รังเกียจ..พยายามใช้ชีวิตกับกระรอกให้เป็น ธรรมชาติชีวิตประจำวัน แบบสบายๆ)
   อีกอย่างหนึ่งอยากบอกตรงๆว่า..เวลาเพื่อนๆมีกระรอกที่ไม่เชื่องหรือกัด บางครั้งเราอาจรู้สึก โกรธ หรือโมโหมาก อยากบีบให้ตายคามือหรืออยากเอาไปทิ้ง แต่ ขอเป็นเสียงหนึ่งที่อยู่ฝ่ายค้านซึ่งยืนหยัดว่า ให้เลี้ยงเค้าต่อไปเค้าเชื่องได้แค่นี้ก็ยอมรับว่าได้แค่นี้ ไม่ทำร้ายเค้าถึงเค้าไม่เชื่องแบบใจอยากแต่เค้าก็คือลูกตัวหนึ่งของเราเหมือนกันที่มีชีวิต หากินเองลำบาก ต้องการที่นอนอุ่นๆ ต้องการที่วิ่งเล่นบ้าง  และมีศัตรูรอขย้ำอยู่ข้างนอกมากมายกลางวันหมา แมว กลางคืนนกฮูก นกแสก งู เอาเค้ามาแล้วก็รักเค้าในแบบที่เค้าเป็นนะครับอย่าหวังในสิ่งที่เค้าทำไม่ได้เพราะเค้าเป็นแค่สัตว์ตัวเล็กๆ ..
   วันนั้นเดินไปสวน..กำลัง..จะผ่านกรงกระรอก...พลันได้ยินเสียงเล็กๆของน้องผู้หญิงคนนึงที่เค้าเดินผ่านกรงเลี้ยงสัตว์ มามากมายหลายชนิดแต่เค้ามาฉุดมือแฟนให้หยุด ..ดู ..พร้อมชี้ไปที่กรงหางฟูข้างหน้า..แล้วพูดด้วยเสียงอ่อนโยนว่า.."อุ้ย....ดูซิ ..!  ตัวอะไรอ่ะ..น่ารักจังเรย "    ได้ยินแล้วปลื้มนะ
   ขออวยพรให้มีความสุขในการเลี้ยงสัตว์ชนิดหนึ่งที่น่ารักที่สุดในโลกนะครับ คนเลี้ยงสัตว์คือคนอ่อนโยน มีน้ำใจ มีศิลป์ มีจินตนาการ พี่เขียนยาวหน่อยเพราะช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาเขียน แต่หวังว่าคงได้ทิปส์อะไรไปบ้างจากการอ่าน ตั้งชื่อน้องกระรอกแล้วเอารูปส่งมาให้ดูบ้างนะครับ "
โพสต์ 2008-11-10 21:40:00 | ดูโพสต์ทั้งหมด

ช่วยด้วยค่ะ..ทำยังไงให้น้องกระรอกเชื่อง??

อย่างคุณ adonai ว่าเลยค่ะ
แล้วคุณจะไม่เสียใจเลยที่เลี้ยงเค้า
ตอบตาม list เป็นข้อๆ ดีกว่า
1.  ให้เวลาเค้าเยอะๆ เรียกชื่อเค้าบ่อยๆ แต่พอเค้าโตขึ้นอีกนิดก็ทำใจเลย เค้าไม่ใช่สุนัขค่ะ เอามาอุ้มเล่นเค้าไม่ยอมหรอก แต่เค้าก็คลอเคลียตามประสาเค้า คือวิ่งไต่ตัว เลีย แทะตามตัว (ขอแนะนำว่าถ้ามีไฝเม็ดใหญ่บนตัวบริเวณนอกร่มผ้า กรุณากำจัดก่อนเค้าจะโต ฮ่าๆ)
2. ถ้าเป็นตัวแรก เลี้ยงตัวเดียวดีกว่าค่ะ อย่างที่คุณ adonai บอกเลย
3. อายุ 2 เดือนครึ่ง ยังไม่เร็วมาก ก็ยังไม่จำเป็นต้องขังกรงก็ได้ค่ะ แต่ฝึกให้เค้ารู้ว่าต้องกินในกรง ต้องนอนในกรงนะ แต่ถ้าโตกว่านี้และจำเป็นต้องขังกรง ปล่อยให้วิ่งเป็นเวลาประมาณครั้งละ 1-2 ชั่วโมง แต่จริงๆ แล้วปล่อยนานแค่ไหนก็ไม่พอหรอก ของเราใช้วิธีปล่อยตลอดเวลาที่เราอยู่ในห้อง
4. ในกรงควรมีที่นอน เป็นบ้านไม้ก็ดี เค้าจะได้แทะด้วย มีผ้าให้เค้าซุก มีกิ่งไม้ให้เค้าไต่หรือกระโดดเล่น มีน้ำสะอาดให้เค้ากิน ดูแลกรงให้สะอาดด้วย
5. การฉีดวัคซีน เค้าบอกว่าไม่จำเป็นนะ น้องเราก็ไม่ได้ฉีด ตัวเล็กนิดเดียวจะฉีดยังไง เจ็บตายเลย แต่พาไปให้หมอตรวจซักนิดว่ามีโรคอะไรติดมาด้วยรึเปล่า เหมือนตรวจสุขภาพน่ะ เพราะกระรอกเวลาป่วยมักไม่แสดงอาการให้เห็นชัดนัก วูบเดียวก็จากไปเลย  [s:59]

ดีใจด้วยนะคะที่กำลังจะได้พบความสุขที่ยิ่งใหญ่อีกอย่างนึงของชีวิต
เลี้ยงเค้าแล้วไม่ผิดหวังหรอกค่ะ รักเค้าให้มากๆ แล้วเค้าก็จะรักคุณมากๆ เหมือนกัน
อ้อ เรื่องเชือกแนะนำให้ตัดออกเถอะค่ะ แล้วให้เค้าอยู่ในห้องปิดไปก่อนเพื่อไม่ให้เค้าหนี
เมื่อก่อนน้องเราก็มีปลอกคอใส่กระดิ่งเพื่อจะได้รู้ว่าเค้าอยู่ตรงไหนของบ้าน
คุณเธอเล่นคาบกระดิ่งไว้ในปากเพื่อไม่ให้มันดังแล้ววิ่งไปวิ่งมา
เลยรู้สึกว่า กระรอก เป็นสัตว์อัจฉริยะ ที่ไม่ควรผูกกระดิ่งคอ
โพสต์ 2008-11-10 21:40:00 | ดูโพสต์ทั้งหมด

ช่วยด้วยค่ะ..ทำยังไงให้น้องกระรอกเชื่อง??

เห็นด้วยกับคุณ Adonai และคุณ Kanittha และเป็นกำลังใจให้กับการเลี้ยงน้อง [s:67]
 เจ้าของ| โพสต์ 2008-11-10 21:40:00 | ดูโพสต์ทั้งหมด

ช่วยด้วยค่ะ..ทำยังไงให้น้องกระรอกเชื่อง??

ขอบคุณพี่ๆที่เข้ามาตอบคำถามมากเลยค่ะ ตอนนี้ได้ความรู้เยอะแยะเลย ตอนนี้พยายามทำความคุ้นเคยกับน้องเค้าอยู่ หนักใจตรงที่ว่า เวลาเอื้อมมือไปในกรงพยายามจะเอาเเค้ออกมาเล่นด้วยเขาเป็นต้องหนีเราทุกทีเลย แต่พอเเรเอาเค้าออกมาได้แล้ว เค้าก้อเกาะแขนเกาะไหล่เราตลอด.. เลยอยากจะถามว่า ตอนที่เราพยายามที่จะจับเค้านั้น เค้ายังไม่ไว้ใจเราเท่าไหร่ใช่มั้ยคะ??

ตอนนี้เค้ากินแต่กล้วยน้ำว้า ลองป้อนส้ม ป้อนผักเค้าก้อไม่กิน (ตามที่อ่านกระทู้ก่อน) ลองป้อนน้ำด้วยดรอปเปอร์เค้าก้อไม่กิน เราต้องฝึกเค้ากินด้วยดรอปเปอร์ยังไงดีคะ?

ส่วนที่ว่าให้หาน้ำไว้ให้เค้ากินในกรง ควรจะใส่ถ้วยไว้หรือว่าใส่ขวดแบบหนูแฮมสเตอร์คะ?

อ้อลืมบอกไป น้องเค้าชื่อ ข้าวเหนียวนะคะ อยากจะโพสรูปให้พี่ๆดู แต่โพสไม่เป็น
ลักษณะของน้องเค้า เค้าจะมีลายเป็นทางๆตามสันหลัง และมีลายที่แก้มด้วย ตรงใบหูเค้าจะมีไรขนสีขาว พี่ๆพอจะทราบไหมนคะว่าเป็นพันธุ์อะไร ใครรู้ช่วยบอกที รูปตามลิ้งนี่เลยค่า

<!-- m --><a class=\"postlink\" href=\"http://photos.zorpia.com/oOViChYOo/photo/31083712.7c5d5f/IMAG0687\">http://photos.zorpia.com/oOViChYOo/phot ... f/IMAG0687</a><!-- m -->
โพสต์ 2008-11-10 21:40:00 | ดูโพสต์ทั้งหมด

ช่วยด้วยค่ะ..ทำยังไงให้น้องกระรอกเชื่อง??

น้องข้าวเหนียวน่ารักจังเลยค่ะ
เค้าเป็นกระถิก หรือกระเล็นเนี่ยค่ะ
ประเภทนี้จะเชื่องยากกว่ากระรอกนิดนึง เปรียวด้วย
แต่น่ารัก แล้วก็สวยมากเลยค่ะ
กระรอกเค้าไม่ชอบให้เรายื่นมือไปจับหรอกค่ะ
เค้าชอบที่จะเข้ามาหาเราเองมากกว่า
ลองเปิดกรงแล้วยืนหรือนั่งอยู่หน้ากรง ไม่ต้องเอื้อมมือไป
เค้าจะกระโดดออกมาหาเอง
โพสต์ 2008-11-10 21:40:00 | ดูโพสต์ทั้งหมด

ช่วยด้วยค่ะ..ทำยังไงให้น้องกระรอกเชื่อง??

เอาใจช่วยคุณ vichyann นะครับผมก็เพิ่งจะเลี้ยงน้อง บันบัน เป็นครั้งแรกเหมือนกันแต่ผมเลี้ยงน้องเขามาได้สองเดือนกว่าแล้วตอนนี้น้องเขาไม่ค่อยหนีตอนจะเอามือไปลูบตัวเขาแล้ว คุณก็ลองลูบเขาบ่อยดูนะครับเขาจะได้รู้ว่ามือนี้ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดแหะ [s:69]  สู้ๆนะครับ

อยากลองลงรูปนะครับไม่รู้ลงถูกมั้ย
[url=http&#58;//img&#46;ihere&#46;org:1myd2u34][/url:1myd2u34]
 เจ้าของ| โพสต์ 2008-11-10 21:40:00 | ดูโพสต์ทั้งหมด

ช่วยด้วยค่ะ..ทำยังไงให้น้องกระรอกเชื่อง??

สวัสดีตอนเย็นค่ะ

วันนี้วันที่สามแล้ว ท้อแท้ใจจังเลย วันนี้น้องเค้าไม่ค่อยกินอะไร นอนแต่ในกรง แต่เราก็เปิดกรงให้น้องเค้าออกมาเล่นตลอดนะ เค้าก้อไม่ออกมาเลย เฮ้ออ ทำตามที่พี่ๆแนะนำก้อแล้ว ดูท่าทางน้องเค้ายังกลัวเราอยู่เลย  [s:64] [url:2fwvktq8]http&#58;//photos&#46;zorpia&#46;com/oOViChYOo/photo/31083734&#46;081e65/IMAG0688[/url:2fwvktq8]
โพสต์ 2008-11-10 21:40:00 | ดูโพสต์ทั้งหมด

ช่วยด้วยค่ะ..ทำยังไงให้น้องกระรอกเชื่อง??

สวัสดีค่ะ เราก็เป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังประสบกับปัญหาน้องกระรอกไม่เชื่ออยู่เหมือนกัน
เข้ามาให้กำลังใจค่ะ เพราะเราก็พยายามเต็มที่เหมือนกันค่ะ
ตอนนี้น้องอายุน่าจะประมาณ 3 เดือนค่ะ ไม่รู้เค้าจะเชื่องรึเปล่า แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ
จะทำเต็มที่เท่าที่ทำได้ เพราะตอนนี้ตัวเราก็ลายไปหมดแล้วค่ะ 555+++ ได้เลือดทุกวันเลย
สงสัยน้องเค้าจะคิดว่าเราเป็นอาหารมั้ง ดูพอเค้าได้กัดแล้วมีความสุขยังไงไม่รู้555
พึ่งเลี้ยงมาได้ประมาณ 5 วันค่ะ คาดว่าจะเป็นกระรอกที่เค้าจับมาอ่ะค่ะ ไม่ได้เลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก
เพราะไม่ยอดให้เราจับเลยเอามือเค้าไปใกล้เมื่อไหร่กัดอย่างเดียว ตอนนี้ก็พยายามคุลกคลีกับเค้าบ่อยๆ ให้ความรักเค้ามากๆ ก็หวังว่าสักวันเค้าจะซึ่มซับความรักจากเราไปบ้าง แค่นี้ก็พอใจและ

สู้ต่อไปนะค่ะ  [s:69]
โพสต์ 2012-05-08 23:06:44 | ดูโพสต์ทั้งหมด
พี่คับผมน้องไหม่ ผมได้เกราะทองมาหนึ่งตัวแต่ว่ามันสองเดือนกว่าแล้วทำไมมันไม่มีสีทองเลยคับผมโดนหรอกไหมคับช้วยบอกผมด้วยนะ

ขอบคุนคับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|โทรศัพท์มือถือ|Archiver|มะ-แตง บ้านกระรอกน้อย

GMT+7, 2018-04-26 21:52 , Processed in 0.090650 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20160601, Rev.48

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้