มะ-แตง ดอท คอม

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 9906|ตอบกลับ: 15

Tawan's Story ตอน..เรียงความเรื่องครอบครัวของฉัน

[คัดลอกลิงก์]
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย mahkoi เมื่อ 2011-05-11 22:04

ตาหวานสตอรี่กลับมาอีกครั้งแล้ว เบื่อกันรึยังคะป๋าบอกตาหวานว่า มีพี่ๆหลายคนบ่นๆว่าจำชื่อสมาชิกในครอบครัวของตาหวานกันไม่ได้
ตาหวานเลยไปทำการบ้านมา เป็นเรียงความเรื่อง "ครอบครัวของฉัน"
เผื่อว่าจะช่วยให้พี่ๆจำชื่อสมาชิกในครอบครัวของตาหวานได้ง่ายขึ้น
ยาวไปหน่อยนะคะ ขอให้ทนอ่านกันจนจบด้วยล่ะ ป๋ามีข้อความฝากตาหวานบอกทุกคนด้วย (อ่านให้จบก่อนนะคะ ค่อยอ่านข้อความป๋า)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
    ฉันเป็นกระจ้อนตัวหนึ่ง ฉันเคยอยู่ในกรงแคบๆ มีพื้นที่เพียงให้กระรอกโตๆอยู่ได้แบบขยับตัวไม่ได้ หรือบางครั้ง คนที่ดูแลฉันก็จะใช้เชือกผูกคอฉันไว้บนกรง แม้จะขยับตัวได้บ้าง แต่ก็ไม่ต่างจากอยู่ในกรงมากนัก ฉันจำได้อย่างแม่นยำ วันนั้นเป็นวันเสาร์ที่9 ตุลาคม 2553 ตอนนั้นฉันอายุได้สามเดือนเท่านั้น ฉันก็ได้พบกับคนที่เปลี่ยนชีวิตของฉัน เขามากันสองคน มองดูฉัน และเพื่อนๆของฉันอย่างสนใจ นั่นคือครั้งแรกที่ฉันได้พบกับป๋าและม๊าของฉัน

pa&ma.jpg


    ป๋าเป็นทอมตัวขาวๆ ในขณะที่ม๊าเป็นผู้หญิงผิวสองสี ป๋าให้ม๊าเป็นคนเลือกว่าอยากจะพาตัวไหนกลับไป ม๊ายื่นความจำนงกับคนที่ดูแลฉัน ว่าต้องการตัวเมีย ซึ่งเหลือฉันอยู่ตัวเดียว หลังจากป๋าและม๊าเล่นกับฉัน และเช็คสุขภาพฉันพักใหญ่ ฉันก็ได้กลับออกไปกับป๋าและม๊า ป๋าซื้อสร้อยและโซ่ใส่ให้กับฉัน แทนที่จะให้ฉันต้องไปอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ และยังซื้อกรงเล็กๆไว้ให้เป็นบ้านของฉัน วันนั้น ป๋าตั้งชื่อฉันว่า "ตาหวาน"

tawan.jpg


    พอกลับบ้าน ฉันก็ได้พบกับพี่ๆของฉัน พี่ "โซดา" เป็นหมาพันชิห์สุเพศเมีย อายุได้สามขวบกว่าๆแล้วตอนฉันได้เจอ และพี่ "ลีโอ" แมวส้มเพศผู้อายุขวบกว่าๆ ที่วันๆเอาแต่นอนกับนอน นอกจากนี้ ฉันยังมีพี่ปลากัดอีกสองตัวที่ไม่มีชื่อ และไม่ทราบเพศ ฉันได้อยู่ในกรงเล็กๆของฉันในห้องนอนม๊า และได้ออกมาเล่นกับม๊าบ่อยๆ แต่ฉันก็ชอบวิ่งเล่นของฉันมากกว่าเล่นกับป๋าหรือม๊า ซึ่งม๊าก็ใส่โซ่ที่คอฉันไว้ตลอด แต่ไม่นานฉันก็ชิน และพอถึงเวลา ม๊าก็จะจับฉันเข้ากรง แม้ฉันจะชอบวิ่งเล่นนอกกรง แต่ในกรงฉันก็ชอบไม่แพ้กัน เพราะมีทั้งอาหารและที่นอนอุ่นๆ

soda.jpg

leo.jpg

ปลากัด.jpg


    ฉันอยู่กับม๊าได้หนึ่งอาทิตย์ ป๋าก็มาเยี่ยมอีกครั้ง ซึ่งฉันได้รู้เอาทีหลังว่าป๋าจะมาหาม๊าแค่อาทิตย์ละครั้งเท่านั้น ยกเว้นแต่จะมีเหตุด่วนให้ต้องมาหา ป๋าพาฉันใส่โซ่และพาออกไปเที่ยว ฉันเกาะอยู่บนไหล่ป๋านิ่ง และป๋าชมว่าฉันเป็นเด็กดี วันนั้น ป๋าซื้อกรงใหม่ให้ฉัน ใหญ่กว่ากรงเดิมเป็นเท่าตัว เพราะป๋าไม่อยากให้ฉันอยู่ในกรงเล็กๆตลอดเวลา แต่ก็ไม่อยากให้ม๊าปล่อยฉัน เพราะฉันซน ทำลายข้าวของ และที่สำคัญที่สุด ป๋ากลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุเวลาที่ไม่มีคนอยู่กับฉัน วันนั้น ฉันได้กลับบ้านไปกับป๋า ได้อยู่กับป๋า 1อาทิตย์ ฉันได้ไปทำงานกับป๋า แม้ต้องมีโซ่ติดคอตลอด

    ฉันกลับไปหาม๊า ก็ได้พบกับพี่สาวตัวใหม่ ที่อายุน่าจะใกล้เคียงกัน ม๊าตั้งชื่อให้ว่า "ว๊อดก้า" เป็นแมวขาวมณี แต่ฉันก็ไม่ค่อยได้เล่นกับพี่โซดา พี่ลีโอ และพี่ว๊อดก้าเท่าไหร่ หลังจากครั้งแรกที่ฉันได้เล่นกับพี่โซดาแล้วพี่โซดางับหางฉัน

vodka.jpg


    ไม่นานนัก พี่ว๊อดก้าก็มีสมาชิกใหม่ให้กับครอบครัวของฉัน ครอบครัวของฉันใหญ่ขึ้นอีกแล้ว ลูกแมวสีขาวสองตัว ม๊าให้ชื่อ "น้ำแข็ง" และ "กับแกล้ม" ป๋าถึงกับซื้อกรงใหม่ให้กับพี่ว๊อดก้าเพื่อให้เลี้ยงลูก แต่ไม่นานหลานชายทั้งสองของฉันก็จากไป ป๋าเลยพาพี่ว๊อดก้าไปทำหมัน เพื่อไม่ให้ลักลอบได้เสียกับพี่ลีโออีก และไม่นาน พี่ลีโอก็หายออกจากบ้านไป แต่ก็กลับมาเป็นบางวันให้ม๊าหายคิดถึง แล้วก็หายตัวไปอีก

kitten.jpg


    วันหนึ่ง คุณตาของฉันก็พาน้องชายกลับมาให้ฉัน ท่านบอกว่าเก็บได้จากต่างจังหวัด ป๋าตั้งชื่อให้น้องชายของฉันว่า "น่ารัก" ทีแรกป๋าคิดว่าน่ารักเป็นกระรอกสวนท้องแดง แต่หลังจากน่ารักผลัดขนเสร็จ จึงได้รู้ชัดว่าน่ารักเป็นกระรอกแดงท้องขาวต่างหาก

narak.jpg


    ครอบครัวของฉันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ป๋าพาน้องสาวอายุเดือนครึ่งกลับมาที่บ้าน "ออมตังค์" เป็นกระต่ายพันธุ์ผสม ซึ่งป๋าโดนคนขายหลอกว่าเป็นพันธุ์ไลออนเฮด แต่พอโตขึ้นมาแผงคอไม่ออก ป๋าจึงรู้ตัวว่าโดนหลอกแน่ๆ ซ้ำยังติดเชื้อราให้ป๋าเสียเงินเล่นอีกหลายร้อย

aomtang.jpg


    ตามมาติดๆด้วยน้องชาย "ตัวยุ่ง" แต่ตัวยุ่งโดนน่ารักกัดตกจากรังหลังจากเข้ามาอยู่ด้วยกันได้สองอาทิตย์กว่า น้องตัวยุ่งเป็นอัมพาตท่อนล่าง ขยับหางและขาหลังไม่ได้เลย ม๊าต้องคอยอาบน้ำให้เพราะกลัวฉี่กัดท้อง นวดกระตุ้นฉี่เพราะน้องฉี่เองไม่ได้ รวมถึงต้องคอยป้อนยาเช้า-เย็น แต่ว่าช่วงนั้นอากาศเปลี่ยนบ่อย น้องตัวยุ่งสู้ไม่ไหวจึงจากป๋ากับม๊าไปอีกตัว

tuoyung.jpg


    น้องชายตัวโตที่ตามมาคือน้อง "สายลม" สายลมเป็นกระรอกแดงชลอายุน้อยกว่าฉัน 1 เดือน แต่ตัวใหญ่กว่าฉันมาก คุณตาของฉันพามาจากบ้านคุณปู่ทวด น้องไม่เชื่องเอาเสียเลย เพราะคุณปู่ทวดเพิ่งสังเกตุว่ามีน้องก็ตอนที่น้องอายุได้ 5 เดือนแล้ว จึงแยกน้องจากแม่ ยกให้คุณตาของฉัน

sailom.jpg


    ไม่นานมานี้ ป๋าเห็นว่าฉันติดสัดบ่อย กลัวว่าจะท้องกับน่ารักแล้วลูกออกมาจะพิการ ป๋าจึงไปหาคู่ให้ฉัน น้องกระจ้อนตัวเล็กจ้อยชื่อ "ซุกซน" เพราะป๋าไม่เคยเห็นมันอยู่นิ่งเลยในกรง น้องกินเก่งมาก แต่คงต้องอีกพักใหญ่ถึงจะได้มาอยู่กับฉัน

zukzon.jpg


    หลังจากป๋าได้ซุกซนมา ป๋าก็ไปถูกใจกระรอกสวนสีออกเทาๆในวันเดียวกัน ม๊าบอกให้น้องชื่อ "ลูกหลง" เพราะไม่คิดว่าจะงอกน้องตัวนี้มาก่อน น้องลูกหลงเป็นกระรอกพันธุ์ผสมระหว่ากระรอกสวนและกระรอกเทา เอาแต่นอน และจากไปในเวลาไม่นาน โดยไม่มีวี่แววว่าป่วยมาก่อน ม๊าเลยให้ลูกหลงไปนอนอยู่กับตัวยุ่งที่จากไปก่อนแล้ว

looklong.jpg


    แล้วป๋าก็ไปรับน้องชายบุญธรรมมาให้ตาหวานตัวนึง น้องเป็นกระรอกเทาท้องขาว ชื่อ "ดีโด้" คุณพ่อของดีโด้ไม่มีเวลาดูแลดีโด้ ประกอบกับเขาไม่เคยเลี้ยงกระรอกเล็กมาก่อน พี่น้องของดีโด้ที่ชื่อดีเซลจากไปตัวนึงแล้ว เขาเลยกลัวจะเสียดีโด้ไปอีก จึงได้ยกให้ป๋ามาอุปการะ แต่อย่างไรก็ตาม ป๋าบอกว่า ถ้าเขามีเวลาเลี้ยง และอยากรับกลับไปดูแลก็ยินดีจะคืนให้

dido.jpg


    พอคุณตาของฉันบ่นๆว่าอยากหาคู่ให้น้องสายลม ป๋าก็ไปตามหาคู่ให้น้อง ในเงื่อนไขว่าน้องสาวตัวใหม่ต้องไม่เด็กเกินไปนัก และเป็นกระรอกแดงชล ป๋าจึงได้กระรอกแดงชลสีช๊อกโกแลตมาหนึ่งตัว คุณตาตั้งชื่อให้ว่า "สายฝน" เพราะได้น้องมาในวันที่ฝนตกหนักมาก

saifon.jpg


    แล้ววันที่ป๋ารอคอยมานานก็มาถึง ป๋าได้จองน้องกระต่ายไว้สองตัว จองล่วงหน้าถึงครึ่งเดือนกว่า ตั้งแต่น้องๆอายุได้เพียงสามอาทิตย์ ในที่สุด ก็ถึงวันรับตัวน้องๆมาอยู่ที่บ้าน น้องๆเป็นกระต่ายหูตกที่ป๋าอยากได้มากนาน ป๋าเลือกซื้อพันธุ์ Holland Lop ซึ่งเป็นกระต่ายหูตกพันธุ์ที่เล็กที่สุด และเป็นที่นิยม หาซื้อง่าย น้องชายสีบลูชื่อ "บูบู" ส่วนน้องสาวสีเชสนัทชื่อ "เลเล่"

Bubu.jpg

lele.jpg


    และในวันเดียวกัน พี่ว๊อดก้าได้ไปไล่ไก่แจ้ตัวผู้มาจากไหนก็ไม่รู้ คุณตาเอาไก่ใส่กรงไว้นาน แต่ก็ไม่เห็นมีใครมาแสดงความเป็นเจ้าของ จึงได้เป็นสมาชิกตัวสุดท้ายในบ้าน ซึ่งฉันเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าสมาชิกใหม่เป็นพี่ หรือน้องของฉันกันแน่

kai jae.jpg


    ครอบครัวสุขสันต์ของฉันก็มีสมาชิกเพียงแค่นี้ แม้จะมีสมาชิกมากไปหน่อย แต่ป๋าและม๊าก็รักทุกตัวเท่าๆกัน ตอนนี้ฉันและพี่ๆน้องๆส่วนใหญ่อยู่ในความดูแลของม๊า มีเพียงซุกซนและดีโด้สองตัวที่ได้ไปอยู่กับป๋าชั่วคราว เพื่อแบ่งเบาภาระม๊าไปบ้าง เพราะสองตัวนี้ยังไม่หย่านม แต่อย่างไรก็ตาม วันอาทิตย์นี้ทุกคนก็จะได้กลับมาอยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้ง ฉันรักครอบครัวของฉันจริงๆ


-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

หลังจากอ่านเรียงความยาวๆของตาหวานจบแล้ว หวังว่าพี่ๆทุกคนจะจำชือและหน้าตาของพี่ๆน้องๆของหนูได้นะคะ
และวันนี้ ตาหวานก็ขอลาไปเพียงเท่านี้ล่ะค่า

ปล. ป๋าฝากมาบอกว่า อ่านมาตั้งยาว ใครยังจำไม่ได้ แปลว่า "แก่"
โพสต์ 2011-05-11 22:14:54 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อื้มใช่  แก่  55555555555
โพสต์ 2011-05-11 23:55:39 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เปิดให้ผู้คนเข้าชม และเก็บค่าเข้า ซะ

แสดงความคิดเห็น

ใคร๊ จะมาจ่ายตังค์  โพสต์ 2011-05-12 08:02
โพสต์ 2011-05-12 00:19:30 | ดูโพสต์ทั้งหมด
นั่งอ่าน ๆ ดู แล้วจำไม่ได้ ต้องคอยเลื่อนขึ้นไปดูว่าตัวไหนชื่ออะไรกันแน่ 555+

แสดงความคิดเห็น

อิอิ มีไม่เยอะซะหน่อย 555+  โพสต์ 2011-05-12 08:03
โพสต์ 2011-05-12 00:39:47 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เปิด farm ได้แล้วนะพี่ก้อย

แสดงความคิดเห็น

ยังอยากงอกอีกนะเนี่ย แต่คงไม่ต้องกินข้าวกันพอดี 555+  โพสต์ 2011-05-12 08:03
โพสต์ 2011-05-12 08:59:07 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ช่างสรรหากันจิงๆ เล้ย
วันๆ ไม่ต้องทำอะไรกันและ

แค่พี่นู๋ทองตัวเดียวแม่มันก็ไปไหนไม่ได้แล้ว เฮ้อ
เก่งกันจิงๆ

แสดงความคิดเห็น

น่ารักเพิ่งหายไปเมื่อเช้า ลูกลดลงอีกแล้ว :'( ตอนนี้ก็งดงอกเพิ่มแล้วอ่ะ  โพสต์ 2011-05-12 09:20
โพสต์ 2011-05-12 09:32:27 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ตอบกระทู้ buab ตั้งกระทู้

อ้าว! หายไปยังไงคะ

แสดงความคิดเห็น

น้องแหกกรงเอง ค่ะ  โพสต์ 2011-05-12 11:32
โพสต์ 2011-05-12 12:57:37 | ดูโพสต์ทั้งหมด
น่ารัก กลับมาแล้ววว

แสดงความคิดเห็น

ไปเที่ยวได้ไม่ถึงวันเลย กลับเข้ากรงเองซะงั้น  โพสต์ 2011-05-12 12:58
โพสต์ 2011-05-12 15:16:32 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เพียบเลยนะนี่คิดถึงสมัยก่อนเลย

แสดงความคิดเห็น

วุ่นวาย หนุกหนาน  โพสต์ 2011-05-12 15:20
โพสต์ 2011-05-13 15:32:47 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สวดยอด

แสดงความคิดเห็น

อิอิ  โพสต์ 2011-05-13 15:49
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|โทรศัพท์มือถือ|Archiver|มะ-แตง บ้านกระรอกน้อย

GMT+7, 2018-06-20 02:48 , Processed in 0.175771 second(s), 30 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20160601, Rev.48

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้