มะ-แตง ดอท คอม

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 1238|ตอบกลับ: 2

อยากได้คำแนะนำเรื่องการเลี้ยงเจ้าตัวแสบค่ะ

[คัดลอกลิงก์]
-เพิ่งตั้งกระทู้ครั้งแรก ถ้าผิดพลาดกระการใดก็ขอโทษด้วยนะคะ T _ T-

เกริ่นนำนิดนึงก่อน .. เมื่อเข้าของวันมะรืน เรากำลังจะเปิดร้านตามปกติค่ะ แต่พอเปิดประตูหลังบ้านไป เพื่อปล่อยหมาแมว ก็เจอกับกระรอกสีขาวเหลือง ๆ เทา ๆ นอนตายอยู่ โดยมีแมวเรานอนเฝ้าค่ะ ทีแรกก็นึกว่าแมวเรา (ซึ่งมี 2 ตัว) ไปลากกระรอกที่ไหนมากัดเล่นอีกแล้ว (ไม่แปลกใจเพราะมันเคยล่ากระทั่งงูตัวเบ่อเริ่ม แล้วเอาซากมาไว้หน้าประตู ... เฮอเร่อ ... แต่ไม่เคยเจอกระรอกนะคะ หนักสุดก็งูนี่แหละ รองมาก็นก) แต่พอเราจับซากกระรอกตัวนั้นขึ้นมาสำรวจดู ก็ไม่เจอคาบเลือด ไม่มีรอยโดดกัด ไม่มีแผลอะไรเลย แต่ช่วงหน้าท้อง ขาหลัง ไปจนถึงหาง เปียกไปหมดเลยค่ะ น่าจะเป็นน้ำเปล่า หรือน้ำลายตัวอะไรซักอย่าง ? อ่า พอเราเปิดร้าน เราก็ปลีกเวลาเอากระรอกตัวนั้นไปฝังตามปกติที่ทำกับซากเหยื่อแมว

หลังจากที่เรากลับมานั่งเฝ้าร้าน ก็ได้ยินเสียงแหลม ๆ ของตัวอะไรไม่รู้ร้องดังลั่นเป็นระยะ ๆ ตอนนั้นไม่ได้เอะใจค่ะ นึกว่าเสียงนก ซักพักเริ่มรู้สึกว่า ทำไมหมาเรามันวิ่งพล่านแปลก ๆ เดี๋ยวก็เห่า เดี๋ยวก็วิ่งมางับแขนเสื้อเรา เลยลองเดินไปดูหลังบ้านดูค่ะ เสียงแหลม ๆ นี่ดังชัดมาก โอเค ตอนนั้นก็คิดว่า ลูกนกที่ไหนมันมาอยู่แถวนี้หว่า ... เราเลยให้หมาเราพาไปดู สรุปเจอกระรอกอีกตัว ยังไม่ตาย สีคล้าย ๆ เจ้าตัวที่ตายเลย แต่ออกน้ำตาลกว่า มันหลบอยู่หลังคอมฯแอร์เก่าที่ไม่ใช้แล้ว โชคดีที่พ่อเอาไว้สูงหน่อย หมาเลยฟัดไม่ถึง แมวคงยังไม่เห็น ไม่งั้นก็เสร็จมันอีก ทีนี้ เราเลยจะจับค่ะ เดี๋ยวความที่ไม่รู้วิธี เลยเอื้อมมือไปจับเลยแบบปกติ นางหนี .. โอเค เลยต้องพยายามจับอยู่ซักพัก จากนั้น นางกระโดดลงมาจากคอมฯแอร์ (สงสัยไม่เห็นหมาเห็นแมว ... มั้ง ?) โดนแมว (ไมโล) ตะปปเข้าให้ เรารีบจับแมวออกเลยค่ะ เจ้าตัวแสบตัวสั่นมาก ไม่ได้แผลอะไร ยอมให้เราจับแล้ว แต่กัดเราซะจนเขี้ยวเลยค่ะ (ฮา) จากนั้น เราก็ (พยามยาม ?) ขังหมาแมวไว้หลังบ้านค่ะ แล้วพยายามลูบ พยายามปลอบให้เขาหายกลัว ฉี่นางนี่ราดเลยค่ะ (ขำมาก) ตอนนั้นเลยนึกว่าเป็นตัวผู้ค่ะ เพราะยังดูเพศกระรอกไม่เป็น .. พอพ่อลงเดินลงมา เราเลยบอกแกว่าเจอกระรอกอยู่หลังบ้าน ในใจก็ลุ้น ๆ ว่าแกจะให้เอาไปปล่อยมั้ย (ซึ่งปล่อยไปคงไม่รอด แถวนี้แมวเยอะมาก ..) พ่อเราทำหน้าตกใจ แล้วถามเป็นชุดเลย มันมาไง มันจะกินอะไร มันจะอยู่ไหนได้ จะเอาอะไรให้มันอยู่ บลา ๆๆ 555 สรุปคือ เลยได้เลี้ยงเจ้าตัวแสบไปโดยปริยายค่ะ

ในวันแรกยังไม่มีกรง เลยต้องให้อยู่ในตู้ปลาขนาดเล็กไปก่อน นางก็อยู่ได้นะคะ มุดอยู่ในผ้าทั้งวัน หิวก็ออกมากิน กินเสร็จ ก็อึ และฉี่ เล่นกับเราบ้าง ถ้าเราอยู่บนห้อง ... 555 วันนี้ได้กรงแล้วค่ะ แต่ยังหาได้แต่กรงขนาดเล็ก เนื่องด้วยเราต้องเลี้ยงไว้ในห้องนอน (ซึ่งไม่ได้กว้าง และข้าวของเยอะ เรียกได้ว่ามหาจะรก ..) เพราะเลี้ยงไว้ข้างล่าง คงเสร็จแมวแหงม ๆ .. โอติสจ้องจะแดรปอยู่ ... ไมโลก็จ้องด้วย ... (ปวดจิต)

ตอนนี้ติดเรามากเลยค่ะ เราจับได้คนเดียว พ่อเราไม่กล้า กลัวมันกัด 5555 เวลาเราอยู่ห่างกรง ก็จะร้องลั่นเลย เวลาอยากออกมาหาเรา นางจะแทะกรง .. แทะแบบ ต่อให้เป็นเหล็กไหลก็จะแทะ หนูจะออก !!!

อ้อ สรุปเป็นตัวเมียนะคะ นึกว่าเป็นปู้จายอยู่วันกว่า (โง่อยู่วันกว่า ๆ)

เราหาข้อมูลการเลี้ยงในพอสมควรจากในเน็ตแล้วล่ะค่ะ แต่ยังไม่แน่ใจเท่าไหร่ ว่าจะเลี้ยงเขาได้ดี ...

อ้อใช่ วันนี้จับตัดเล็บแล้วค่ะ ต้องเอากล้วยล่อ ถึงจะยอมอยู่นิ่ง ฮึ่ย ๆ T * T

อ่า .. ที่อยากได้ข้อแนะนำก็คือ ..

- อาหารควรจะให้เป็นอะไรดีคะ ? ตอนนี้มีให้แต่กล้วย นมแพะนมหมานมแมวหาซื้อไม่ได้เลย เนื่องจากแถวบ้านเราไม่ค่อยมีร้านขายของเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงเท่าไหร่ และร้านแถวนี้ก็ของขายน้อยเหลือเกิน

- น้ำ .. เจ้าตัวแสบกินน้ำจากขวดไม่เป็นน่ะค่ะ จะฝึกนางยังไงดี ?

- พี่แถวบ้านบอกให้กินแตงกวาเยอะ ๆ แล้วไม่ต้องให้น้ำ อันนี้จริงมั้ยคะ ?

และถ้ามีข้อแนะนำอะไร ก็บอกมาได้เลยค่ะ Y y Y

ส่วนนี่คำถามเล็กน้อยค่ะ ..

- นางชอบแทะกรงมากกกก แทะแรงด้วย ทั้งแทะทั้งกระชาก .. ฟันนางจะเป็นไรมั้ยคะ ?

- นางอึบ่อยมาก แต่ไม่เหลว ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ ? (แต่นางกินแทบทั้งวันเลยนะ ..)

- จากรูป (ด้านล่าง) แล้ว นางอายุประมาณไหนหรอคะ ? พอจะบอกได้มั้ย ?

เราอยากเลี้ยงกระรอกมานานมากตั้งแต่สมัยม.ต้นเลยค่ะ แต่ไม่คิดว่าจะได้เลี้ยงแบบปุปปับขนาดนี้ (ฮา) เลยไม่รู้จะเลี้ยงไปรอดได้กี่วัน กี่เดือน หรือกี่ปี .. แต่จะพยายามให้ถึงที่สุดค่ะ !

อ้อ นี่รูปค่ะ > w </

- ขออภัยที่กล้องมากากเหลือเกิน -

P13-02-15_03.24.jpg

P13-02-15_03.24[01].jpg

P13-02-15_03.25.jpg

P13-02-15_03.25[01].jpg

P13-02-15_03.26.jpg

P13-02-15_03.27.jpg

P13-02-15_03.27[01].jpg

ป.ล. - นางเป็นกระรอกสวนใช่มั้ยคะ ? ถ้าเราดูไม่ผิด ; v ;

ป.ล.2 - นางชื่อนานิค่ะ มากจากคำว่า Nanigenai ที่แปลว่าโดยบังเอิญค่ะ !

ป.ล.3 - เขียนซะยาวเหยียด ผิดพลาดตรงไหนก็ขอโทษด้วยจริง ๆ นะคะ และขอความกรุณาด้วย ; v ;/

ป.ล.4 ยังแปลกใจอยู่เลยว่ามาไง เพราะหลังบ้านเรามันไม่น่าจะมีตัวอะไรเข้ามาได้เลยนะ โดยเฉพาะตรงที่เจอนาง
โพสต์ 2015-02-24 14:34:39 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Kanyaphat เมื่อ 2015-02-24 14:36

น่าจะอายุไม่เกิน4เดือน เป็นกระรอกพันธุ์หลากสี โตชึ้นจะผลัดขนเป็นสีครีมสวยมากค่ะ ให้กินผลไม้ได้หลายอย่าง กระรอกบางตัวอาจจะไม่ยอมกินน้ำเปล่าแต่เราสามารถให้กินผลไม้ที่มีน้ำแทนได้ เช่น ส้ม แตงโม แต่อย่ามากจะทำให้ท้องเสียได้ แตงกวาล้างให้สะอาดผ่าครึ่ง ระวังพวกยาฆ่าแมลง กินแล้วอึบ่อยแต่เป็นก้อนไม่เป็นไร การชอบกัดแทะเป็นธรรมชาติของเขา น้องเป็นสัตว์กัดแทะค่ะ หากิ่งไม้ให้แทะ ห้ามตัดฟันโดยเด็ดขาด เขาจะเจ็บค่ะและอาจจะรากฟันอักเสบติดเชื้อถึงตายได้ เลี้ยงดีๆจะมีอายุขัยได้ถึง 10 ปี หรือ 10 กว่าปี ค่ะ
 เจ้าของ| โพสต์ 2015-02-27 09:17:01 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เพิ่งรู้ตัวว่าตั้งกระทู้ผิดประเภท ขอโทษค่า T _____ T

มันแก้ได้มั้ยอ่ะคะ ? lllora
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|โทรศัพท์มือถือ|Archiver|มะ-แตง บ้านกระรอกน้อย

GMT+7, 2019-06-19 22:43 , Processed in 0.222881 second(s), 18 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20160601, Rev.48

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้