ลงทะเบียน ลงชื่อเข้าใช้
มะ-แตง ดอท คอม หน้าแรก

โปรไฟล์ของ khwunna http://www.ma-tang.com/bbs/?5887 [บุ๊คมาร์ก] [คัดลอก] [แชร์] [RSS]

บล็อก

วิธีเลี้ยงกระรอกที่ยังไม่ลืมตา(ไม่ได้เป็นการส่งเสริม เพียงอยากให้มีชีวิตรอด)

ความนิยม 29เข้าชม/อ่าน 51199 ครั้ง2011-01-31 05:57

   ก่อนอื่นนะคะ  อยากจะเตือนว่าไม่ควรซื้อกระรอกที่ยังไม่ลืมตาหรืออายุไม่ถึง 2 เดือนค่ะ  เป็นอันตรายมากต่อกระรอกค่ะ แล้วยิ่งถ้าซื้อมาจากเจเจ  ยิ่งเสี่ยงต่อการตายสูงมากค่ะ(ถ้าซื้อจากที่นี่ ควรพาไปหาสัตวแพทย์ตรวจ สุขภาพน้องก่อนค่ะ) เพราะพ่อค้าแม่ค้าพวกนี้ส่วนมากเห็นแก่ได้ค่ะ  ด้วยความไม่รู้ของเราที่เห็น กระรอกน้อยด้วยความเอ็นดู  แต่กลับกลายเป็นการส่งเสริมเค้า เราเองก็เป็นเหยื่อหนึ่งรายที่ไม่รู้  และไม่ได้หาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะซื้อ มาเลี้ยง  นี่ก็เป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรกของเราด้วยเหมือนกัน ปายิ้มไม่แข็งแรงอย่างมาก  ท้องเสียจากการติดเชื้อจากที่ร้าน ท้องเสียประมาน 2 อาทิตย์ำได้  หาหมอมาสองสามที่ กว่าจะหาย ก็ไปหายดีได้เพราะรพ.สัตว์เล็กจุฬา  แต่น้องโดนฉีดยาและกินยาตลอด ตอนนี้เลิกกินไปแล้ว แข็งแรงขึ้นเยอะ  กลับมาเรื่องเลี้ยงกระรอกดีกว่าค่ะ


เรื่องอาหาร
  
    สำหรับกระรอกเด็กน้อยที่ยังไม่ลืมตา  ก็คงจะต้องเป็นนมเหมือนกับคนเนี่ยแหละ ค่ะ  แต่นมที่ว่านี้ต้องไม่ใช่นมวัวนะคะ กระรอกแพ้นมวัวค่ะ  เพราะกระเพาะของกระรอกไม่สามารถย่อย"แลคโตส" ที่เป็นน้ำตาลโมเลกุลนึง เอาเป็นว่าน้องจะท้องเสีย และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ
    แล้วนมอะไรที่กินได้บ้างล่ะคะ ก็ได้แก่
1.นมทดแทนสำหรับลูกสัตว์แรกเกิด หรือ สัตว์กำพร้าอื่นๆ ก็มี
    - นม KMR นมแมวค่ะ คุณหมอบอกว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดค่ะ กลิ่นจะไม่เหม็น


    - นม Esbilac นมสุนัขค่ะ อันนี้กลิ่นจะแรงหน่อย อาจจะกินยากกว่านมแมวค่ะ แต่กินได้แน่นอน


มีทั้งแบบสำเร็จรูปและแบบผงค่ะ ราคาอาจจะสูงหน่อย และค่อนข้างหายาก มีขายที่ pet shop คลินิคสัตว์ และรพ.สัตว์
2.นมแพะค่ะ
    - แบบสำเร็จรูป มีขายที่เซเว่น tops เทสโก้ ซื้อมาแล้วควรชิมก่อนนะ  เพราะเคยซื้อที่เทสโก้มา ตอนแรกไม่ได้ชิมก่อน เพราะน้องหิวมาก  เลยรีบให้กินแต่น้องไม่ยอมกิน เลยมาชิมดู ปรากฏว่าบูดแล้ว ซื้อที่ tops  น่าจะดีกว่าค่ะ รสช็อกโกแลตกินไม่ได้นะคะ


    - แล้วก็มีแบบผง


3.นมผงสำหรับทารกที่แพ้นมวัวหรือย่อยแลคโตสไม่ได้ แต่เรื่องรสชาติก็ไม่ทราบเหมือนกันนะคะ


4.นมถั่วเหลือง หาซื้อได้ทั่วไป แต่เอาไว้เป็นกรณีฉุกเฉินดีกว่าค่ะ

    อ้าว!!แล้วซีรีแลคล่ะกินไม่ได้หรอ ก็ตอบว่าได้ค่ะ  แต่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพซักเท่าไร เพราะมีส่วนผสมของนมวัว  แถมยังมีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับกระรอกไม่ครบ และไม่ดีเท่ากับนมค่ะ  บางตัวอาจท้องเสียถึงขั้นรุนแรงได้ค่ะ อย่างเช่นปายิ้มเป็นต้น
   ส่วนคนไหนที่ให้กินซีรีแลคมาก่อนก็ค่อยผสมกับนมให้น้อยลงไปเรื่อยๆ อย่าเพิ่งเปลี่ยนทันที เพราะอาจทำให้น้องท้องเสียได้ค่ะ
   เพื่อเพิ่มรสชาติของนมอาจใช้ผลไม้ผสมกับนมได้เล็กน้อยค่ะ  ต้องให้บดอย่าง ละเอียด(ต้องละเอียดจริงๆนะคะ) เช่น  กล้วยน้ำว้าสุก(กล้วยน้ำว้าจะเหนียวไม่ต้องผสมเยอะนะคะ เดี๋ยวจะติดคอน้อง  แล้วก็ห้ามกินกล้วยหอมด้วยนะคะ) มะละกอสุก มะม่วงสุก เป็นต้นค่ะ  แต่ห้ามเป็นตระกูลแตงทั้งหลายกับสาลี่นะคะ อันตรายต่อน้องเค้า
   หรืออาจเสริมด้วย Heinz อาหารเสริมของเด็กก็ได้นะคะ กินได้ทุกรสเลยค่ะ ตามความชอบของคุณพ่อคุณแม่เลยค่ะ
   ให้กินทุกๆ 4-5 ชม.ค่ะ ครั้งละประมาน 2-3 ไซริงค์/ดรอปเปอร์  ถ้ากินน้อยก็กระชับเวลามาเป็น 2-3 ชม.ครั้งค่ะ  แต่ปริมาณในการกินก็ขึ้นอยู่กับขนาดกระรอกแต่ละตัว สามารถเพิ่มขึ้นได้  และให้จับท้องเค้าดูว่าตึงเกินไปหรือเปล่า ถ้าตึงก็ให้หยุดกินนะคะ  อย่าตามใจปากน้องเค้าละ พุงจะแตกตายก่อน

น้ำ

  ยัง ไงน้ำก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดค่ะ  สำหรับกระรอกแล้วจะกิน น้ำน้อยค่ะ เพราะจะได้น้ำจากผลไม้ซะส่วนใหญ่  ให้กินก็วันละประมาน 1 ไซริงค์/ดรอปเปอร์ ถ้าน้องกินไม่หมดก็ไม่เปนไรนะคะ  หรืออาจจะเป็นน้ำผลไม้ก็ได้ค่ะ น้องเค้าจะกินเยอะหน่อย  โดยเฉพาะน้ำมะพร้าวของโปรดของกระรอกเลยละคะ

การป้อนอาหาร

     กระรอกเด็กปากจะเล็กมาก อยากให้ใช้ไซริงค์ขนาด1cc ป้อน  เพราะง่ายต่อการควบคุมค่ะ ใช้มือค่อบๆกดไซริงค์ลงให้เป็นหยดๆที่ปลาย  ให้เด็กๆเลีย ห้ามให้เค้าดูดหลอดเด็ดขาดนะคะ จะทำให้นมพุ่งขึ้นจมูกเลย
     ถ้าไม่มีก็ใช้ดรอปเปอร์แทนได้ แต่ควรระวังให้มาก ห้ามบีบแรงจะทำให้สำลัก  บีบให้นมหยดลงมาที่ปลายเหมือนกัน ให้เค้าเลียเอง ห้ามให้เค้าดูดเด็ดขาดนะคะ  ขึ้นจมูก ติดเชื้อได้ และนมที่ค้างในโพรงจมูก จะทำให้ปอดชื้น เป็นปอดบวม  ตายได้ บางคนใช้ไส้ไก่ล้อรถจักรยาน มาครอบอีกทีได้ค่ะ

การขับถ่าย
  
    เป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ หลังจากกินอาหารเรียบร้อยแล้ว  ซักแปบนึงก็ค่อยให้เค้าขับถ่าย ตอนเล็กๆเค้าจะขับถ่ายเองไม่เป็น  เราต้องช่วยกระตุ้นให้เค้าโดยการเอาสำลี ชุบน้ำอุ่นๆ บีบน้ำออกเล็กน้อย  เช็ดที่ตา(ไม่ต้องเช็ดเยอะนะคะ เพียงกระตุ้นเล็กน้อยให้น้องเค้าลืมตาค่ะ) ก้นและอวัยวะเพศของน้องเค้า เช็ดเบาๆนะคะ  แค่พอให้เค้าขับถ่ายออกมาก็พอ อย่าเช็ดนานเกินไปจนก้นเค้าแดงนะคะ  เค้าจะเจ็บไม่ยอมขับถ่ายเลยละคะ ต่อไปเค้าจะไม่ยอมให้เช็ดอีกค่ะ  ถ้าขับถ่ายเรียบร้อยแล้ว ก็ใช้ผ้าหรือทิชชู่เช็ดให้แห้งก่อนเข้านอนนะคะ

การทำความสะอาด
   กระรอกเด็กที่ยังไม่ลืมตาไม่ควรอาบน้ำค่ะ 2เดือนขึ้นไปถึงจะอาบได้ แต่ถ้าต้องการทำความสะอาดให้ใช้ผ้า/ทิชชู่/ผ้าเช็ดขนสัตว์ เช็ดทำความสะอาดแทน เช็ดเบาๆนะคะ

ที่นอน
  
    มีหลายแบบแล้วแต่ตามชอบ และควรพยายามเปลี่ยนผ้าในที่นอนบ่อยๆ  คือผ้าใหม่(ต้องซักให้สะอาดนะคะ) ทิชชู่ใหม่ทุกวัน  ตัวน้องเค้าได้จะไม่เหม็นค่ะ(กลิ่นน้องเค้าจะเป็นกลิ่น เดียวกับผ้าที่เค้า นอนเลยค่ะ) เรื่องผ้าเป็นผ้าอะไรก้ได้เค้าที่ทำให้เค้าอบอุ่น  แต่ที่ดีที่สุดคือ"ผ้า สำลี" อุ่นมาก  มีขายในห้างแผนกเด็กอ่อน ซักให้เรียบร้อยก่อนนะคะ ใส่ไปในที่นอนเยอะๆ  ให้เอามือแหย่ไปในผ้าว่าอุ่นหรือยัง ถ้ายังก็ใส่เพิ่มได้ค่ะ  เพราะเค้าหนาวง่ายมากๆ                        

การกกไฟ
   สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนมองข้าม ว่าไม่ต้องมีก็ได้จนอาจจะละเลยไป แต่อยากให้รู้ว่าสำคัญมากที่สุดค่ะ หลอดไฟ สำหรับ กกสัตว์ประมาน 60 - 100 วัตต์ หาซื้อได้ทั่วไป  ที่เซเว่นก็มีขายค่ะ ต่อหลอดไฟเหนือตะกร้านอนหรือที่นอน  เอามืออังดูให้อุ่นพอดี อย่าให้ร้อนจนเกินไป ไฟมันจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ  เราต้องคอยขยับหลอดให้สูงขึ้น โดยสังเกตอาการของเด็กๆควบคู่ไปด้วยค่ะ เอาผ้าห่อเค้าให้เค้านอนหลับแล้วกกไฟให้ ถ้าหลอดร้อนก็พักหลอดค่อยเปิดใหม่


กรง

    อาจยังไม่จำเป็นสำหรับกระรอกเด็กเท่าไร แต่ยังไงกระรอกจำเป็นจะต้องมีที่อยู่เฉพาะ เนื่องจากกระรอกไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่จะ
สามารถ ปล่อยให้กิน หรือให้นอนตรงไหนก็ได้  กรงของกระรอกขอแค่สูงพอประมาณ แต่เน้นไปที่ความกว้างจะดีกว่า ซี่กรงจะต้องไม่กว้างกว่า 1.3 cm ตัวกรงจะต้องทำจากวัสดุที่ทนกับการกัดแทะ เพราะฉะนั้นหากตัวกรงทำด้วยไม้หรือพลาสติกก็ให้ตัดทิ้งไปได้เลยค่ะ

   โดยส่วนตัวคิดว่าการซื้อกรงขนาดใหญ่ไปเลยในครั้งเดียวนั้นค่อนข้างคุ้ม ค่า เพราะเป็นการเสียเงินแบบทีเดียวจบไม่ต้องมาซื้อแล้วซื้ออีก  เพราะกระรอก เป็นสัตว์โตเร็ว แป๊ปๆก็ตัวเต็มกรงแล้วค่ะ อีกอย่างคือ  ถ้ากระรอกมีพื้นที่ให้วิ่งเล่นภายในกรง ก็จะช่วยให้เค้ามีสุขภาพจิตดีไปด้วย

น้องไม่สบาย
  
    หากมีอาการ ท้องอืด ไม่ถ่าย ท้องบวม หรือ ท้องเสีย พาไปหาหมอด่วน  อย่ารอช้า ตังมีไม่มีค่อยว่ากัน พาไปให้ถึงมือหมอก่อน  อาจปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ตามนี่  http://www.nubpetshop.com/index.php?mo=3&;art=406274  หรือ หาเพิ่มเติมโดยการ search ที่ google ได้ค่ะ อีกอย่างกระรอกมักจะไม่ค่อยแสดงอาการป่วย เพราะเป็นสัตว์เล็ก  จึงต้องทำตัวให้ดูว่าแข็งแรง เพื่อป้องกันสัตว์ สังเกตุดูเค้าดีดีนะคะ

การดูแล
  
    คิดซะว่าเค้าเป็นลูกของเราจริงๆ ถ้าเป็นลูกของเราเราจะดูแลเค้าให้ดีขนาดไหน เค้าไม่ใช่ของเล่น ที่ซื้อมาแปบๆก็ทิ้ง แค่เค้ากำพร้าพ่อแม่ก็ทำร้ายจิตใจเค้ามากพอแล้ว ทำให้เค้าไว้ใจและคิดว่าเราเป็นผู้ให้กำเนิดเค้าจริงๆ  ดูแลเค้าตลอดเวลาได้ ยิ่งดี ถ้าเป็นไปได้อย่าทิ้งเค้าไว้ในห้องคนเดียว เพราะอันตรายมากค่ะ อีกอย่างต้องกินอาหารบ่่อย ถ้าเราต้องเรียนหรือทำงานก็อยากให้ฝากคนที่บ้านดูแล หรือไม่ก็เอาไปด้วยคะ แต่ต้องระวังให้ดีนะคะ  
   เราเอามาเลี้ยงแล้วจะปล่อยกลับให้ธรรมชาติไม่ได้เป็นอันขาด  เพราะกระรอก ที่อยู่ตามธรรมชาติ  จะไม่ยอมรับกลิ่นมนุษย์และกระรอกที่เราเลี้ยง อาจทำให้โดนกัดตายได้  หรือหากินเองตามธรรมชาติไม่ได้ และควรศึกษาเรื่องกระรอกเพิ่มเติมบ่อยๆ  อยากให้ดูแลเค้าให้ดีที่สุด  หนึีง ชีวิตที่ขึ้นอยู่กับเราว่าจะให้เค้าเป็นยังไงต่อไป  ตอนเด็กกับตอนโตนั้นไม่ เหมือนกันเลยซักนิด คิดให้ดีก่อนซื้อ  ซื้อแล้วก็ควรเอาใจใส่เค้าให้มาก  เหมือนกับที่เราอยาก ให้พ่อแม่ดูแลเราดีดีนั่นแหละค่ะ ฝากด้วยนะคะ  
   อันนี้เป็นเพียงประสบการณ์และความรู้ของตนเองที่ศึกษามาจากหมอและเว็บ ต่างๆ  สามารถปรับเปลี่ยนและเพิ่มเติมได้  มีอะไรอยากรู้ก็สอบถามทุกๆคนใน บล็อกนี้ได้ค่ะ

     และขอย้ำให้ฟังอีกครั้งว่าไม่ได้ส่งเสริมนะคะ คนไม่รู้ก็ไม่ผิด  ซื้อมาเพราะความรักความเอ็นดู รู้แล้วก็อย่าทำอีก  และเพื่อความอยู่รอดของกระรอกน้อยเหล่านี้  จึงจำเป็น ต้องเขียนกระทู้นี้ขึ้นมา อยากฝากให้บอกต่อๆกันในครอบครัว เพื่อน  พี่น้อง  และทุกคนที่เรารู้จักหรือไม่รู้จักก็ตามว่าอย่าสนับสนุนคน ที่เอาชีวิตน้อยๆ มาขายเพื่อความสบายของตนเอง ขอโทษด้วยนะคะ
   
10

แหล่มรุย

ซึ้งง่ะ

เศร้าจัง
1

ห๊ะ
1

ฮาอ่ะเธอ

มีผู้แสดงความรู้สึก (12 คน)

ความคิดเห็น ความคิดเห็น (27 ความคิดเห็น)

ตอบกลับ khwunna 2011-01-31 09:03
อันนี้จากอาการของน้องปายิ้มนะคะ คือเวลากินอาหารจะอ้าปากค้างและเกร็งตัว ตอนอายุเดือนกว่าๆค่ะ
คุณหมอบอกมาว่า
- เกิดจากการสำลักอาหารแล้วลงปอด จะมีการหายใจผิดปกติ ทำให้เวลากินอาหารหายใจไม่ทัน จึงอ้าปากค้างและเกร็งตัว น้องปายิ้มเป็นโรคปอดอักเสบค่ะ
- อาจเกิดจากวิธีการป้อนที่ปล่อยให้เค้าดูดเอง จนอาหารเข้าคอและสำลัก ส่วนใหญ่จะเป็นมาจากการใช้ดรอปเปอร์ คุณหมออยากให้ใช้ไซริงค์มากกว่าค่ะ เพราะเราสามารถควบคุมเองได้ แถมยังทำความสะอาดง่ายกว่า และไม่ควรรีบป้อนจนเร็วเกินไปนะคะ

และมีวิธีที่ตัวเองเพิ่งรู้ก็คือ อาหารที่ป้อนมีความข้นมากเกินไป โดยปกติแล้วจะบดกล้วยให้อะเอียดผสมกับนมแมว แต่เพราะเราใส่กล้วยเยอะเกินไป เพราะกล้วยมีความเหนียวมากถึงแหมจะสุกแล้วก็ตาม จึงทำให้ติดคอและหายใจไม่ทัน เลยมีอาการอ้าปากค้าง
ส่วนผลไม้ที่ให้เค้าแทะกินเล่นก็ต้องไม่แข็ง เพราะยังเด็กอยู่อาจจะเคี้ยวไม่ละเอียดและติดคอได้ค่ะ ลองเปลี่ยนมาเป็นมะละกอสุก มะม่วงสุก มะเขือเทศ หรือผลไม้ที่นิ่มๆหน่อยอะคะ อาจจะช่วยได้เยอะ

แต่ถ้าผ่านไปซักวันสองวันแล้วยังไม่หาย ควรพาไปพบสัตวแพทย์ด่วนเลยค่ะ อย่าปล่อยไว้นานน้องเค้าจะทรมานมากๆค่ะ จนไม่ยอมกินเลย
ตอบกลับ kdoonngut 2011-02-19 21:38
ความรู้สุดๆ ไอ้ที่รอดมาได้ก้อเพราะบล็อกนี้แหล่ะน้า ไซร่าขอคาราวะ 555+
ขอบคุณเนื้อหาดีดีที่ทำให้กระรอกตัวน้อยปลอดภัยจากการท้องเสียจนถึงแก่กรรม
ตอบกลับ khwunna 2011-02-23 02:27
kdoonngut: ความรู้สุดๆ ไอ้ที่รอดมาได้ก้อเพราะบล็อกนี้แหล่ะน้า ไซร่าขอคาราวะ 555+
ขอบคุณเนื ...
ไม่เป็นไรค่ะ เพื่อความอยู่รอดของเจ้าตัวเล็กทุกๆตัว ยินดีช่วยเหลือเสมอค่ะ
ตอบกลับ jiggo_kl 2011-06-09 22:47
เวลาป้อนขอนลอยก็เกรงตัว   ไอ้เราก็นึกว่าเค้าอ้าปากรอกิน  เฮ้ออ อ อ   ความคิด
ตอบกลับ namlovepro 2011-07-24 10:58
   ความรุ้เต็ม ไม่น่าเชื่อเลยอ่ะจร๊
ตอบกลับ kvkbjhx 2011-09-10 14:20
กรงนี้ซื้อที่ไหนง่ะ  
ตอบกลับ sacknumza 2011-11-27 01:58
ทำยังไงดีครับ กระรอกผม ปวย หนัก มาก ผมอยากจะร้องไห้ ผมให้ซีรีแรค ตลอดเลยแล้วมันปวย ต้องนอนบนมือถึงจะนอน นอนบน ผ้ามันร้อง ผมควรทำยังไงดีครับ หมอ ทีไหนเค้ารักษามังอะ
ตอบกลับ nan 2011-12-06 14:19
ถุงทองอายุเดือนกว่าเองกินน้ำได้มั้ยค่ะอยากรู้ แล้วผลไม้อะไรที่เหมาะสมกับวัยนี้บ้างช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
ตอบกลับ khwunna 2011-12-12 02:14
sacknumza: ทำยังไงดีครับ กระรอกผม ปวย หนัก มาก ผมอยากจะร้องไห้ ผมให้ซีรีแรค ตลอดเลยแล้วมั ...
ไม่รู้ว่ามาตอบช้าไปรึป่าวนะคะ รพ.สัตว์ที่ดีก็คงเปนรพ.ของรัฐค่ะ โดยปกติแล้วลูกของขวัญจะไปรักษาตัวที่รพ.สัตว์เล็กที่จุฬาอะคะ  
ตอบกลับ khwunna 2011-12-12 02:23
nan: ถุงทองอายุเดือนกว่าเองกินน้ำได้มั้ยค่ะอยากรู้ แล้วผลไม้อะไรที่เหมาะสมกับวัย ...
อายุหนึ่งเดือนยังไม่สามารถกินน้ำเองได้ค่ะ เราต้องคอยป้อนน้ำให้หลังจากกินอาหารหลัก ไม่ต้องให้เยอะมากนะคะ เพราะส่วนมากอาหารหลักก็คือนม ให้กินก็วันละประมาน 1 ไซริงค์/ดรอปเปอร์ ถ้าน้องกินไม่หมดก็ไม่เปนไรนะคะ  หรืออาจจะเป็นน้ำผลไม้ก็ได้ค่ะ น้องเค้าจะกินเยอะหน่อย  โดยเฉพาะน้ำมะพร้าวของโปรดของกระรอกเลยละคะ แล้วก็ถ้าอยากให้เค้ากินน้ำเป็นเร็ว ก็ควรมีขวดน้ำสูญญากาศไว้ ให้เค้ามาแทะๆเลียๆเองก็จะเปนการฝึกเค้ากินน้ำอีกวิธีหนึ่ง แต่อีกวิธีก็คือเอาน้ำใส่ถ้วยไว้ก็ได้ค่ะ(วิธีนี้อาจไม่สมควรเท่าไรถ้าเค้ายังกินอาหารเองไม่ได้ เพราะน้ำอาจจะเข้าจมูกได้ค่ะ) ยังไงก็ขอให้น้องมีสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ
ตอบกลับ shotem 2012-01-30 17:03
กรงแบบในรูหนี่ หาซื้อได้ที่ไหนอ่ะคะ ^^
ตอบกลับ jibfy 2012-04-09 15:52
เพิ่งซื้อ เจ้าตัวเล็กมาใหม่ค่ะ อายุ ได้ ประมาน เดือน กว่าเเล้ว ๆ กินเเล้วก็นอน อย่างเดียวเลยค่ะ ไม่เล่นอะไรทั้งนั้น อาการแบบนี้จัดว่าปกติหรือป่าวค่ะ
ตอบกลับ cartoon 2012-05-21 11:18
ฉันเพื่งจะเข้ามาดูในเว็ปแล้ว ขอบคุณมากสำหรับการเลี้ยงดู
ตอบกลับ joytitus 2012-06-03 11:57
เราเก็บกระรอกมาได้1ตัวมันตกลงมาจากต้นไม้ ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเลยเอามาเลี้ยง มันเล็กมากเลยยังไม่ลืมตาเลย จะพยายามดูแลให้ดีที่สุด สงสารเค้าจังเลยค่ะ
ตอบกลับ Bee1 2012-06-03 21:17
อยากซื้อกระรอกมาเลี้ยงแต่ไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยง ควรซื้อกี่เดือนดีค่ะ
ตอบกลับ Teca 2012-06-23 14:28
พี่ๆผมเอาลูกกระลอกที่มันยังตัวแดงๆมามันจะมีสิดรอดมะครับ(ผึ่งได้มามะกี่จากป่า)รีบตอบไห้ทีนะครับ
ตอบกลับ Teca 2012-06-23 14:28
พี่ๆผมเอาลูกกระลอกที่มันยังตัวแดงๆมามันจะมีสิดรอดมะครับ(ผึ่งได้มามะกี่จากป่า)รีบตอบไห้ทีนะครับ
ตอบกลับ winnypwindow 2012-07-12 17:29
เวปนี้ ให้ความรู้ที่ดีมากในการเลี้ยงกระรอกค่ะ อยากทราบว่ากระรอกที่เลี้ยงอยู่สายพันธ์อะไรน่ะค่ะตอบหน่อยนะคะ  ท้องและหางสีแดง ตัวสีน้ำตาลออกเหลือง เท้า4ข้างสีดำอ่ะค่ะ
ตอบกลับ ok_koi 2012-07-14 18:00
ขอบคุณมากนะคระ สำหรับข้อมูลทั้งหมดจากเว็บนี้ มีประโยชน์มาก ๆ เลยคระ ส่วนตัวไม่เคยเลี้ยงสัตว์ที่เล็กมากขนาดนี้มาก่อน ได้ข้อมูลทั้งหมดจากเว็บนี้เลยคระ อาการของน้องตอนนี้ ทรง ๆ ทรุด ๆ ไปหาคุณหมอมาแล้วคระ เป็นปอดบวม ตอนนี้พยายามทำใจ และเข้มแข็งให้มากที่สุด ดูแลเค้าให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ได้แต่ภาวนาให้เค้าแข็งแรง และหายเร็ว ๆ เหลือแต่อาการหายใจติด ๆ ขัด ๆ ใช้ปากช่วยในการหายใจ แต่ในเรื่องการขับถ่ายปกติ น้องเข้มแข็งมากนะคระ เค้าพยายามเล่น ร่าเริง แต่เค้าจะหายใจไม่ค่อยทัน ตอนนี้เค้าอายุได้ 5 สัปดาห์แล้วคระ เอาใจช่วยน้องด้วยนะคระ ขอบคุณคระ (คนเลี้ยงตอนนี้ก็หนักคระ นอนวันละแค่ 2-3 ชม. เวลาเค้ากระตุก หรือ หายใจไม่ออก อ่อนแอ ร้องไห้ ทุกครั้ง จนตอนนี้ตาบวมไปหมดแล้วคระ สู้ ๆ คระ)
ตอบกลับ Battleship 2012-10-20 21:00
น้องผมชอบร้องอยู่บ่อยๆอ่ะครับ ควรทำไงดี ?
น้องผม 22 วันครับ
12ถัดไป

facelist

คุณต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายชื่อผู้กระทำผิด|โทรศัพท์มือถือ|Archiver|มะ-แตง บ้านกระรอกน้อย

GMT+7, 2019-08-19 12:57 , Processed in 0.155301 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20160601, Rev.48

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน