ลงทะเบียน ลงชื่อเข้าใช้
มะ-แตง ดอท คอม หน้าแรก

โปรไฟล์ของ ball_napat http://www.ma-tang.com/bbs/?6247 [บุ๊คมาร์ก] [คัดลอก] [แชร์] [RSS]

บล็อก

ข้าวปั้นน้อย

ความนิยม 4เข้าชม/อ่าน 1633 ครั้ง2011-07-19 21:30

ข้าวปั้นน้อย

เมื่อประมาณต้นเดือน พ.ค.๕๔ ผมกับคุณพ่อไปเดินเล่นที่ตลาดสด อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ซึ่งในตลาดสดมีของขายมากมาย ทั้งของกินของใช้ ของสด ของไม่สด ของป่าก็มีมากมาย มีสัตว์ป่าที่ถูกแล่เป็นชิ้น ๆ มาขายด้วย เช่น งูเห่า เต่า ตะพาบ เป็นต้น ผมเห็นแล้วก็อดที่จะสงสารสัตว์เหล่านั้นไม่ได้ จนผมไม่อยากไปเดินที่ตลาดอีก เวลาพ่อไปเดินตลาดทีไรผมก็จะบอกพ่อว่า "พ่อครับ ผมไม่ไปได้ไหมครับ ผมไม่ชอบน้ำสกปรกที่แฉะ ๆ " ...ซึ่งจริง ๆ แล้ว ผมไม่อยากเห็นสัตว์ป่าที่ถูกแล่ออกมาเป็นชิ้น ๆ มากกว่า

วันนั้น ผมไม่อยากขัดพ่อ ก็เลยไปเดินตลาดกับพ่อ ส่วนแม่ก็เดินเลือกซื้อของกินอยู่อีกที่หนึ่ง พ่อก็จะเดินดูของป่าไปเรื่อย ๆ  เช่น รังผึ้ง หรือรังนกที่แปลก ๆ พลันสายตาเราก็เหลือบไปเห็นแม่ค้านำลูกสัตว์เล็ก ๆ ตัวแดง ๆ มาวางขาย ตายังไม่ลืมด้วยซ้ำ ดูคนขายแล้วน่าจะเป็นชาวบ้านธรรมดาไม่ใช่แม่ค้าจริง ๆ  พ่อก็เข้าไปยืนดู ถามแม่ค้าว่าตัวอะไร แม่ค้าบอกว่าเป็นลูกกระแต  พ่อถามว่าขายตัวเท่าไหร่ ....แม่ค้าบอกว่า ขายตัวละ ๑๐๐ บาท พ่อกำลังจะซื้อ แม่ค้าก็เลยบอกว่า เอาตัวนี้ดีกว่า โตกว่า พร้อมกับควักลูกสัตว์ที่ตัวคล้าย ๆ กัน แต่โตกว่า มีขนปกคลุมเล็กน้อยแต่ก็ยังไม่ลืมตา แม่ค้าบอกว่าตัวนี้ขาย ๒๐๐ พ่อสอบถามวิธีเลี้ยงนิดหน่อย แม่ค่าบอกว่าให้นมอย่างเดียว นมสดที่คนดื่มนั่นแหละ พอมันโตขึ้นค่อยให้ผลไม้ ...พ่อก็เลยตัดสินใจซื้อมา พวกเราก็เลยตั้งชื่อมันว่า "ข้าวปั้น" ซึ่งจริง ๆ แล้ว ก็ไม่มีที่มาที่ไปของชื่อข้าวปั้นหรอก เห็นเพราะดี เรียกง่าย....

       เรานำข้าวปั้นมาเลี้ยงที่กรุงเทพ ให้นมอย่างเดียวตามที่แม่ค้าแนะนำ ข้าวปั้นก็โตขึ้นเรื่อยๆ เราก็หากรงมาใส่ จากกรงเล็ก ๆ ก็เพิ่มเป็นกรงใหญ่ ๆ มีที่วิ่งออกกำลังกายด้วย สิ่งที่พ่อกังวลใจมากที่สุดคือ อาหารการกินของข้าวปั้นและก็โรคที่จะติดต่อกับมนุษย์ เพราะนี่เป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรก พวกเราไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงสัตว์เลย ก็เกรงกลัวไปต่าง ๆ นา ๆ กลัวว่าข้าวปั้นจะเป็นโรคกลัวน้ำและก็ติดต่อมาที่คน กลัวว่าข้าวปั้นจะไม่กินอาหารแล้วผอมตาย กลัวว่าข้าวปั้นจะกัดมือ ฯลฯ โอ๊ย กลัวสารพัด พวกเราก็จะใช้เวลาว่างในวันหยุดออกไปหาความรู้ตามแหล่งที่ขายสัตว์เช่นสนามหลวง๒ เพื่อหาอาหารกระแตที่โตแล้ว และก็จะได้สอบถามข้อมูลการเลี้ยงกระแตจากคนขายบ้าง แต่พอเอาเข้าจริง ๆ ก็คว้าน้ำเหลว ไม่ได้ทั้งความรู้ ไม่ได้ทั้งอาหารที่ตรงกับความต้องการ  คนขายได้ขายอาหารที่เป็นเมล็ดธัญญพืชมาให้ บอกว่า นี่แหละอาหารกระแต กระรอกและกระแตกินเหมือนกัน พ่อก็เอามาเทให้ข้าวปั้น แต่ข้าวปั้นก็ไม่สนใจที่จะกิน ชอบกินแต่ผลไม้หวานเช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด น้อยหน่า เป็นต้น พออยู่ว่างๆ พ่อก็จะเข้าไปหาความรู้ในเว็บแต่เว็บที่ให้ความรู้เกี่ยวกับกระแตก็มีไม่มากนัก มีอยู่เว็บหนึ่งซึ่งเป็นเว็บเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง คนตอบเป็นสัตวแพทย์ ซึ่งก็ให้ความรู้รวม ๆ ไป สัตว์แพทย์บอกว่า ท่านเป็นแพทย์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงประเภท สุนัข แมว แต่ถ้ามาถามเกี่ยวกับกระแต ก็คงให้คำตอบได้ไม่มากนัก ก้ทำให้ผมและพ่อต้องจำใจเลี้ยงเจ้าข้าวปั้นไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีความรู้อะไรเลย 

      ข้าวปั้นก็โตวันโตคืน อายุจะครบ ๓ เดือนตอนสิ้นเดือน ก.ค.๕๔ นี้ ตอนนี้ข้าวปั้นสนิทกับคนมาก ชอบกระโดด ไต่แขน ขา คอ จนแขน ขาของพ่อเป็นรอยเลือดไหลเต็มไปหมด ดูแล้วน่ากลัว ถ้าเป็นบอลคงจะเจ็บมาก แต่ข้าวปั้นก็จะดูมีความสุขถ้าได้เล่นกับคน เวลาขังกรงข้าวปั้นจะกระชากกรง ร้องเสียงดังอิ๋ง ๆ อยากออกมาข้างนอก พอปล่อยออกข้างนอกก็วิ่งกระโดดโลดเต้น ไต่ตัวคน เล่นผมคนนั้นคนนี้ ไต่ตัวจนรำคาญจนต้องเอาไปขังกรงอีกครั้ง ดูแล้วก็น่าสงสารข้าวปั้นที่อยากเล่นกับคน แต่พอเล่นไปสักพักก็จะทำให้เล็บขีดขว่นเลือดซิบ ๆ ต้องเอาไปขังไว้

        อาหารข้าวปั้นตอนนี้คือผลไม้อย่างเดียว  น้อยหน่า มังคุด เงาะ ทุเรียน ยังไม่รู้ว่าจะหาอะไรมาให้ข้าปั้นทาน พ่อบอกว่า อยากพาข้าวปั้นไปฉีดวัคซีนกันพิษนุนัขบ้า อยากพาไปอาบน้ำ ตัดเล็บ แต่ก็ยังทำอะไรไม่ได้เพราะยังไม่มีคนแนะนำ พ่อก็ยอมเจ็บตัวเพราะเล็บข้าวปั้นไปเรื่อย ๆ .......ก่อนจากที่พวกเราเข้าใจว่า ข้าวปั้นเป็นกระแต จนวันนี้ วันที่พ่อและบอลได้สมัครเป็นสมาชิกเว็บมะแตงเราจึงทราบว่า ข้าวปั้น ไม่ใช่กระรอก ไม่ใช่กระแต แต่เป็นกระจ้อนต่างหาก ..............................ขอบคุณเว็บมะแตงนะครับ

จากบอล ณภัทร ศรีถวัลย์


แหล่มรุย

ซึ้งง่ะ

เศร้าจัง

ห๊ะ

ฮาอ่ะเธอ

ความคิดเห็น ความคิดเห็น (8 ความคิดเห็น)

ตอบกลับ puffychan 2011-07-25 16:32
โอ้วว น้องบอลเขียนเรียงความได้น่ารักมาก โตขึ้นอาจจะเป็นนักเขียนกับเขาได้เหมือนกัน อิอิ ขอให้น้องข้าวปั้นโตไวๆ แข็งแรงด้วยนะคะ
ตอบกลับ ball_napat 2011-07-27 19:16
ขอบคุณครับ คุณพ่อสอนบ้างครับ ส่วนใหญ่เขียนเอง
ตอบกลับ nkoonk 2011-07-29 10:05
ตอนนี้ตัดเล็บเป็นแล้วซินะ อัพรูปข้าวปั้นบ่อยๆด้วยนะครับ
ตอบกลับ ball_napat 2011-07-31 19:52
ยังไม่กล้าตัดเลยครับ เขาไม่นิ่ง ก็เลยปล่อยไว้ยังงั้น
ตอบกลับ wiwi 2011-08-08 11:08
ถ้าจะตัดเล็บให้ข้าวปั้นต้องตัดตั้งแต่ยังเล็กๆอยู่ค่ะ ถ้าโตแล้วเขาไม่ชินกับการตัดเล็บก็เป็นเรื่องยากที่จะจับเขาตัดเล็บค่ะ ที่บ้านก็ไม่ได้ตัดเล็บเลยค่ะ เวลาเล่นกับเขาก็อาศัยเสื้อแขนยาวกางเกงขายาวเพื่อกันเล็บข่วนเราซึ่งก็ช่วยได้บ้างค่ะ สู้ๆนะคะ
ตอบกลับ tonnumkai 2011-08-08 11:15
เขียนเก่งจัง
ตอบกลับ ball_napat 2011-08-16 19:43
แขน ขา เป็นแผลหมดแล้วครับ เลือดไหล เล่นเสร็จต้องไปทายา
ตอบกลับ ball_napat 2011-08-16 19:47
tonnumkai: เขียนเก่งจัง
ขอบคุณครับที่ชม คุณพ่อแนะนำให้เขียนครับ

facelist

คุณต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายชื่อผู้กระทำผิด|โทรศัพท์มือถือ|Archiver|มะ-แตง บ้านกระรอกน้อย

GMT+7, 2019-07-18 06:16 , Processed in 0.031079 second(s), 16 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20160601, Rev.48

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน