ลงทะเบียน ลงชื่อเข้าใช้
มะ-แตง ดอท คอม หน้าแรก

โปรไฟล์ของ uperls http://www.ma-tang.com/bbs/?7358 [บุ๊คมาร์ก] [คัดลอก] [แชร์] [RSS]

บล็อก

เจ้าแสนดี ตอนที่ 1 พ่อแม่แบบจำเป็นสุดๆ ...

ความนิยม 1เข้าชม/อ่าน 685 ครั้ง2013-04-08 18:24


ผมได้เจ้าแสนดีมาวันที่ 1 เมษายน 56 ที่ผ่านนี้ครับ มันยังไม่ลืมตาเล๊ย ผมไม่ได้ไปซื้อไปหามานะครับ แม่มันทำหล่นลงมาแล้วไม่ยอมมาเอาไป (ดูจากรูปได้ครับรังมันสูงประมาณ 2 เมตร น่าจะได้ครับ แล้วมันหล่นมาอยู่ในเตาไฟฟ้าครับ สีดำๆ ที่เป็นเส้นๆ ในรูปเป็นขดลวดไฟฟ้าครับ) ตั้งแต่เช้า 9 โมงถึงหัวค่ำน่าจะซัก 1 ทุ่ม ผมไม่ได้ไปจับมันเลยนะครับ กลัวว่าแม่มันแปลกกลิ่นแล้วไม่เอา แต่ก็เตรียมแผนสำรองเอาไว้ เผือว่าแม่มันไม่มาเอาไปจะทำอย่างไง? ก็เริ่มหาข้อมูลตามเว็บต่างๆ พอได้ข้อมูลมาก็ออกไปหาซื้อข้าวของที่จำเป็นต้องใช้เอาไว้ก่อน ในใจก็นึกๆ เอาไว้ขอให้แม่มันมาเอาไปทีเถอะ

และด้วยความที่ไม่รู้อะไรเลย บวกกับ หาข้อมูลแบบที่ไม่มีเวลามาหาข้อมูลได้มากเท่าไร ? ทำให้หาความรู้เรื่องอาหารได้น้อยมากครับ ได้แค่อ่านผ่านครับ สรุปว่าคนอื่นๆ ที่เขาเลี้ยงกันต่างก็บอกว่าเลี้ยงด้วย นมแพะ นมแมว (ไม่มีขายครับแถวบ้านผม) ซิลิแล็ก หรือไม่ก็ นมถั่วเหลือง ตอนนั้นผมไม่คิดอะไรหยิบมาสองอย่างเลยครับ (ซิลิแล็กกับนมถั่วเหลือง) เผือไว้ ผ่านไปเรื่องหนึ่ง เหลืออีกหนึ่ง ติดที่ไซริงค์นี่ล่ะครับ เพราะต่างจังหวัดพอหัวค่ำร้านยาร้านใหญ่แถวบ้านปิดหมด เหลือร้านเล็กๆ ที่เปิดอยู่ เลยทำให้ผมหาไซริงค์ขนาด 1 cc ไม่ได้ ได้มาแต่ขนาด 3 cc เท่านั้นในใจก็คิดเอาไว้ไม่เป็นไร แค่ซื้อเอาไว้ อาจไม่ต้องใช้ แม่มันต้องมาเอาไปแน่ๆ

พอกลับมาถึงที่บ้านผมรีบตรงเข้าดูก่อนเลยครับว่าแม่มันจะมาเอาไปไหม? สรุปแว่ เจ้าแสนดีมันยังนอนอยู่ทีเดิมเลยครับดูสภาพเหมือนมันจะหมดแรงด้วยและวันนั้นอากาศแถวบ้านผมมันร้อนเอามากๆ ด้วยครับ (วันนั้น 42 องศาได้มังครับ ที่บ้านไมได้ติดแอร์ครับ) ผมว่าถ้าไม่ให้อะไรมันกินเลยนานกว่านี้มันตายแน่ ๆ เพราะมันไม่ได้กินอะไรเลยตั้งแต่เช้า 9 โมงถึง 1 ทุ่ม งานนี้ผมเลยต้องป้อนนมมันละครับ


เมือเตรียมโน้นนั่นนี่เรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาป้อนนมล่ะครับ ผมเลือกนมถั่วเหลืองมาป้อนเพราะว่าดูแล้วสะดวกสุด และในใจก็คิดว่าพรุ่งนี้เอาแสนดีไปไว้ที่เดิม แม่มันต้องมาเอาไปแน่ๆ บวกกับอ่านเจอว่านมถั่วเหลืองปลอดภัยสำหรับเอาไว้เลี้ยงลูกกระรอกมากกว่า ซิลิแล็ก จริงแล้วผมไม่อยากต้องมาผสมอะไรโน้นนั่นนี่เยอะครับ เลยเอาเป็นนมถั่วเหลืองมันนี่ล่ะ จับไซริงค์ได้ก็ป้อนครับ (ผมเองก็กลัวมันด้วยเพราะไม่เคยจับกระเล็นมาก่อน กลัวมันตาย) อ่านมามีคนบอกว่าค่อยๆ ป้อนมัน แรกมันก็ไม่กินนะครับ ต้องบังคับมันด้วยในตอนแรกและไซริงค์ผมก็ใช้ไม่คล่องด้วย เลยทำให้เราแสนดีมันสำลักนมครับพี่น้อง นมออกจมูกเลยครับ ตายแน่งานนี้มันต้องตายเพราะเราแน่ๆ (บาปนี้ของเราแน่นอนรับไป) เอาว่ะเป็นไงเป็นกัน ไงเราทำดีที่สุดแล้ว เราก็ป้อนจนมันไม่กินคือมันบิดหน้าหนี เราก็พอกินไม่ได้เยอะนะครับ นิดเดียวเองครับ ผมบอกมันว่าพรุ่งนี้ให้แม่มารับไปนะแสนดี และก็ไม่รู้เป็นอะไรวันนั้น ตอนกลางคืนอากาศเย็นครับ เรียกว่าหนาวเลยดีกว่าครับ ผมเลยต้องหาโคมไฟมาเปิดให้จะได้อุ่นๆ ครับ ไงก็ช่วยมันมาถึงขนาดนี้แล้วล่ะ อีกนิดจะเป็นอะไรไป แค่คืนเดียวเอง ผมตื่นมาดูมันสามสี่ครั้งได้มังครับแทบจะไม่ได้นอนเลยดีกว่าครับ ผมกลัวมันตายเพราะผมป้อนนมมันครับ

พรุ่งนี้มาลุ้นกันต่อครับว่าแม่มันจะมารับมันไปไหม ติดตามอ่านต่อในตอนต่อไปครับ1

แหล่มรุย

ซึ้งง่ะ

เศร้าจัง

ห๊ะ

ฮาอ่ะเธอ

มีผู้แสดงความรู้สึก (1 คน)

ความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

facelist

คุณต้องลงชื่อเข้าใช้ก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายชื่อผู้กระทำผิด|โทรศัพท์มือถือ|Archiver|มะ-แตง บ้านกระรอกน้อย

GMT+7, 2019-07-18 06:25 , Processed in 0.025114 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X3.2 R20160601, Rev.48

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน